Tin bão cập nhật: Bão số 5 giật cấp 12, miền Trung mưa lớn, sấm chớp. Huế đã có thiệt hại

Lúc 8h45 ngày 18/09, Bão số 5 đang cách bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế khoảng 80km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: cấp 9-10 (75-100km/h), giật cấp 12.

Đà Nẵng ngập, Huế đã có thiệt hại

Từ rạng sáng 18-9, tại Đà Nẵng đã có mưa to gió lớn cùng sấm chớp liên tục. Trong khi đó tại Huế đã có thiệt hại ban đầu. Lượng mưa lớn đã khiến nhiều tuyến phố trung tâm Đà Nẵng bắt đầu ngập cục bộ.

Trên các đường Hàm Nghi, Nguyễn Văn Linh, Ông Ích Khiêm phóng viên ghi nhận đã có nhiều đoạn ngập cục bộ sâu tới hơn nửa mét. Nhiều xe cộ phải vất vả để lại qua khu vực này, có nhiều người phải xuống xe dắt bộ, xe ôtô đi lại rất khó khăn…

Trong khi đó, tại một số khu vực thấp trũng ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã bị ngập cục bộ, một số cây cối bị ngã đổ. Lực lượng chức năng đã có mặt để cảnh báo và xử lý cây gãy đổ…

%Hahalolo tin tức%
Mưa lớn ở Đà Nẵng gây ngập cục bộ – Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Tại TP Huế, địa phương được dự đoán tâm bão số 5 đỗ bộ vào đất liền, trời có gió, mưa lớn từng đợt. Các tuyến đường trung tâm TP Huế vắng vẻ. Dù tâm bão chưa vào nhưng nhiều nhánh cây, cây xanh trên một số tuyến đường ở Huế đã gãy, bật gốc. Tại các địa phương ven biển ở Thừa Thiên Huế đã ghi nhận những thiệt hại ban đầu do cơn bão số 5 gây ra. 

Bão số 5 đổ bộ vào Thừa Thiên Huế

Hiện nay bão số 5 đang cách bờ khoảng 80km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: cấp 9-10 (75-100km/h), giật cấp 12. Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20-25 km/h.

%Hahalolo tin tức%
ảnh: VP BCH PCTTVTKCNTTTH

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11 sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: Cấp 3

Bão số 5 đã đổ bộ

Cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền từ 9h30 sáng nay đã không mạnh như dự báo. Tuy nhiên, ở nhiều ngôi làng giáp biển tại tỉnh Quảng Trị, nhiều nhà cửa đã hư hại, người dân đứng trong gió chằng chống nhà cửa.

%Hahalolo tin tức%
Một người dân chạy xe máy giữa bão cát dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng sáng nay – ảnh: tuổi trẻ online

Tại thành phố Đông Hà lúc 9h sáng nay 18-9, mọi thứ vẫn khá tĩnh lặng, gió rất nhẹ và mưa chỉ xuất hiện một số thời điểm và lượng mưa cũng không lớn. Tuy vậy, nằm cách đó khoảng vài chục cây số, những khu dân cư ven biển nằm ở biển Cửa Tùng, Cửa Việt (huyện Gio Linh và Vĩnh Linh), những đợt gió kéo vào từ biển khiến nhiều ngôi làng run bần bật. 

Gió kèm theo một lượng cát lớn, ít mưa làm tuyến đường ven biển ngập ngụa trong cát và cành lá cây gãy đổ. Phía ngoài biển, từng cột sóng lớn đội lên, hướng thẳng vào đất liền.

Dù đã chằng chống nhà cửa từ sớm nhưng sức gió tấn công trực tiếp ở cửa biển đã làm nhiều hàng quán ngã đổ phần mái che, mái tôn và hệ thống chịu lực bị gió xô xiêu vẹo. Bất chấp nguy hiểm, người dân sống ở các ngôi làng ven biển đã đứng trước gió bão để chằng chống nhà cửa, xúc cát bỏ vào bao tải để dằn lên mái nhà chống gió giật…

Một người chết do bão

Sáng 18/9, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên – Huế đã có báo cáo nhanh về thiệt hại do bão số 5 gây ra trên địa bàn tỉnh.

%Hahalolo tin tức%
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, trực tiếp xuống đường kiểm tra tình hình. Ảnh: ZING.VN

Theo thống kê, mưa bão đã làm một người tử vong do cây gãy đổ ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền và 23 người bị thương. Bão số 5 làm hơn 1.600 nhà dân bị tốc mái ở các huyện Phong Điền, Phú Lộc, A Lưới và thị xã Hương Thủy. Gió mạnh cũng khiến nhiều cây xanh ở TP Huế gãy đổ, bật gốc.

Ông Lê Như Chinh, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Huế, cho biết gió mạnh khiến cây gãy đổ ở hầu hết các tuyến đường trong thành phố. Đơn vị đang huy động tất cả lực lượng tham gia dọn dẹp cây ngã đổ để đảm bảo an toàn giao thông.

Nhà cửa tan hoang nơi tâm bão số 5 đi qua

Lúc 12h trưa nay, khi mưa đã tạnh, gió đã lặng hẳn thì những người dân ở xã Hải Chánh của huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) và xã Phong Thu (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) đã bắt đầu dọn dẹp đống đổ nát.

%Hahalolo tin tức%
Cảnh tượng tan hoang tại nhà ông Hoàng Công Quý (thôn Trạch Hữu, xã Phong Thu (Phong Điền, Thừa Thiên Huế)  – ảnh: tuổi trẻ online

Dù bão không lớn như dự báo nhưng do hầu hết nhà của người dân nơi đây được xây dựng theo dạng nhà cấp 4, kết cấu tường sơ sài, nên khi tâm bão quét qua, nhiều ngôi làng đã loang lổ, tan tác. Đa số các ngôi nhà của người dân vùng tâm bão này đều bị hư hại, nhiều nhà bị đổ sập hoàn toàn, nhiều nhất là các nhà bị tốc mái. Nhiều trụ điện, bảng quảng cáo, cây cổ thụ cùng các cổng chào cũng đã bị gió làm đổ sập.

Nguồn: Tổng hợp