Tour du lịch thiện nguyện – hướng đi mới sau thiên tai

Ngoài loại hình du lịch MICE thì du lịch thiện nguyện cũng dự kiến sẽ sôi động sau bão lũ. Các công ty du lịch, lữ hành tạm chuyển hướng nhiều tour miền Trung sang các khu vực phía Bắc và ĐBSCL trong tháng 10 và 11.

%Hahalolo tin tức%
@ảnh minh họA

Theo bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, phó giám đốc ban tiếp thị Vietravel, các tour du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đang là sản phẩm chủ lực của nhiều doanh nghiệp du lịch hiện nay. Một số doanh nghiệp đã linh hoạt kết hợp thêm hoạt động thiện nguyện trong chương trình dành cho nhân viên. 

Theo dự kiến, trong tháng 11 và 12, đơn vị này sẽ phục vụ khoảng 595 đoàn với số lượng khoảng 55.998 lượt khách. 

Đại diện Công ty du lịch TST cho biết dù tour về miền Trung được khuyến nghị không thực hiện lúc này, nhưng dự báo, từ giữa tháng 11, sau khi những cơn bão lớn đi qua khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Huế, Hội An, Quảng Bình, các doanh nghiệp du lịch sẽ có cơ hội tiếp cận lượng khách lớn có nhu cầu tổ chức các chương trình tour thiện nguyện hướng về miền Trung. 

Mặc dù hiện tại nhiều tour du lịch đến miền Trung bị hoãn hoặc huỷ nhưng theo dự báo của một số công ty du lịch thì từ giữa tháng 11 (sau khi những cơn bão lớn đi qua khu vực miền Trung), sẽ có lượng khách lớn có nhu cầu tổ chức, tham dự các tour du lịch thiện nguyện hướng về miền Trung.

“Chúng tôi nhận định đây sẽ là xu hướng du lịch sau bão lũ. Đồng bào và du khách cả nước  mong muốn tận tay mang quà tặng vật phẩm. Vì vậy, thông qua chương trình tour, họ có thể đến với đồng bào miền Trung thân thương”, đại diện TST cho biết. 

Du lịch trải nghiệm kết hợp hoạt động thiện nguyện không mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trước những những thiệt hại, mất mát mà bà con miền Trung hứng chịu vì bão lũ, hoạt động cứu trợ ở khắp nơi trên cả nước hướng về miền Trung cần được tổ chức bài bản. Các chương trình du lịch thiện nguyện được tổ chức nhằm hỗ trợ các đơn vị đem những món quà cứu trợ tới tận tay người dân vùng bão lũ.  

Du lịch thiện nguyện là sự kết hợp giữa việc tham quan, nghỉ ngơi, khám phá điểm du lịch với các hoạt động từ thiện, tình nguyện. Một số hình thức tình nguyện mà du khách có thể kết hợp trong chuyến đi có thể kể đến như: Khắc phục hậu quả thiên tai, trồng cây, dọn rác, quyên góp, phân phát quà tặng cho các hoàn cảnh khó khăn, tổ chức tiệc liên hoan cho các em học sinh vùng cao… 
Điểm đến của hình thức du lịch thiện nguyện thường sẽ là những địa phương có lợi thế về cảnh đẹp, văn hoá địa phương và đồng thời còn có những khó khăn về đời sống sinh hoạt, chưa phát triển du lịch hoặc những thành phố du lịch nhưng bị tàn phá bởi thiên tai. 

Hahalolo Tổng hợp