Trung Quốc – Biên giới du lịch vẫn chưa được mở cửa

Trung Quốc không chủ trương mở cửa du lịch nước ngoài và cần nghiên cứu kỹ mô hình “bong bóng du lịch” của Singgapore. Đây là khẳng định của quan chức Trung Quốc ngày 12/11 trước lo ngại dịch xâm nhập ngày càng gia tăng.

Ông La Chiếu Huy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Ông La Chiếu Huy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Theo dự báo mới nhất của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, nước này vẫn sẽ trong tình trạng bùng phát các đợt dịch Covid-19 nhỏ lẻ, rải rác vào mùa Đông năm nay. Trong khi đó, áp lực dịch xâm nhập đang ngày càng gia tăng, bao gồm cả lây từ người sang người và từ hàng đông lạnh nhập khẩu sang người. Do vậy, trong thời gian tới, đây sẽ là những trọng tâm trong công tác phòng chống dịch của Trung Quốc.

Ngoài ra, theo thông tin từ số liệu của Bộ Ngoại giao nước này cho thấy, tính đến nay, Trung Quốc đã có hơn 3600 ca bệnh nhập cảnh, riêng 10 ngày đầu tháng 11 là 260 ca. Mới đây, nước này đã quyết định đóng cửa biên giới với công dân của hàng loạt quốc gia mà theo đánh giá của Bắc Kinh là dịch Covid-19 đang diễn ra khá nghiêm trọng, như Anh, Ấn Độ, Philippines, Italy…

“Bắc Kinh không phản đối mô hình “bong bóng du lịch” không bị cách ly y tế 14 ngày, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khi nhập cảnh của Singapore, song cần nghiên cứu kỹ cách làm này”, ông La Chiếu Huy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Ông Huy nói: “Trước tình hình hiện nay, mặc dù du lịch trong nước của chúng tôi dịp Quốc khánh tương đối nhộn nhịp, nhưng với du lịch ngoài nước, tôi nghĩ, vẫn cần thận trọng. Hiện nay, chúng tôi không chủ trương mở cửa du lịch nước ngoài”.

Tháng 10 vừa qua, số ca Covid-19 nhập cảnh trung bình mỗi ngày vào Trung Quốc đã tăng 45% so với tháng 9. Hiện nước này vẫn thường xuyên xuất hiện các trường hợp nhập cảnh đã kết thúc cách ly mới dương tính hoặc tái dương tính với SARS-CoV-2, cũng như một số trường hợp mắc bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nhiễm loại virus này.

Các đợt dịch bất ngờ bùng phát tại Thanh Đảo, Urumpi, Thiên Tân… thời gian gần đây với kết quả phân tích trình tự gen virus đều có liên quan đến nước ngoài khiến Trung Quốc luôn cảnh giác với nguy cơ dịch xâm nhập.

>>>Xem thêm: Singapore – Hong Kong thiết lập “Bong bóng du lịch”

Hahalolo Tổng hợp