Vì sao “nghĩa địa máy bay” lại trở nên đông đúc hơn bao giờ hết?

Gần đây, “nghĩa địa máy bay” gần Alice Springs đang có một sự thay đổi bất ngờ, từ một nơi hoang vu phủ bụi vì ít sử dụng, thì bây giờ đã trở thành một nơi đông đúc hơn bao giờ hết, trong đó có cả những “cung điện bay” Airbus A380. Vậy vì sao lại có sự thay đổi bất thường này?

%Hahalolo tin tức%
Ảnh: Seth Jaworski

Được biết trước đó, trong một thời gian dài, kho chứa máy bay châu Á Thái Bình Dương gần Alice Springs, đô thị lớn thứ ba của Australia ở lãnh thổ phía Bắc này gần như phủ bụi vì ít được sử dụng đến.

Nhưng khi Covid-19 bùng nổi khắp thế giới, cùng với lệnh hạn chế đi lại và đóng biên của nhiều nước, lượng khách du lịch bằng đường hàng không giảm mạnh. Có thời điểm, các chuyến bay chở khách của nhiều hãng giảm xuống gần bằng 0, nhiều sân bay thành thị trấn ma vì quá vắng vẻ. Và bất ngờ, mảnh đất hẻo lánh nằm của Australia, vốn có tên gọi khác là “nghĩa địa máy bay”, trở nên đông đúc hơn bao giờ hết.

Các máy bay chở khách trị giá hàng tỷ USD đang được nhiều hãng bay gửi đến đây. Khu nghĩa địa này có khí hậu khô ráo, lý tưởng để bảo quản các chiếc máy bay không được sử dụng đến vì dịch. Và chúng sẽ nằm đây cho đến khi các hãng bay cần dùng đến.

Singapore Airlines và Cathay Pacific là một trong những hãng hàng không đã gửi phần lớn đội bay đến đó, gồm cả những chiếc Airbus A380 vốn được mệnh danh là “cung điện bay”.

Vào đầu tháng 10, nhiếp ảnh gia Seth Jaworski, sống ở Sydney, tới nghĩa địa máy bay tác nghiệp. Anh ghi lại cảnh hàng dài những con chim sắt của bầu trời nằm im lặng. Jaworski bắt đầu tới bãi đỗ máy bay này từ tháng 4, khi đó số lượng máy bay nằm đây đã gần 100 chiếc. “Trước năm nay, chỉ có một số ít máy bay nằm ở đây”, anh nói.

Cơ sở đỗ máy bay tại sân bay Alice Springs chỉ mới thành lập 4 năm trước, chủ sở hữu là Tom Vincent, cựu nhân viên ngân hàng Deutsche Bank, cơ sở được đặt ở vùng hẻo lánh của Australia nhưng lại dễ dàng tiếp cận với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Ông Vincent, chủ sở hữu của cơ sở Alice Springs cho biết: “Điện thoại của tôi gần đây không ngừng đổ chuông, nhu cầu đã bùng nổ”. Trong tháng qua, họ lập bãi đỗ cho 4 chiếc A380 mới nhất của Singapore Airlines và đang mở rộng để có thể chứa 70-80 chiếc. Doanh nhân Vincent tiết lộ, một hợp đồng trông giữ chiếc Boeing 777 trong 13 tháng đem về cho công ty khoảng 300.000 euro.

Hahalolo Tổng hợp