Vì sao phải tạm ngừng đường bay quốc tế về Việt Nam?

Do thiếu quy trình cách ly thống nhất, đường bay thương mại quốc tế về Việt Nam phải tạm dừng dù chỉ mới thực hiện được hai chuyến.

%Hahalolo tin tức%
vietnam airlines khởi động lại chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên ngày 18/9

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều hoạt động vận tải được khôi phục lại, trong đó có ngành hàng không.

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Hàng không VN Võ Huy Cường cho biết, sau 2 chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hàn Quốc về Hà Nội và TP.HCM hôm 25/9 và Vietjet Air hôm 30/9, đến nay các hãng đang tạm dừng khai thác các chuyến bay thường lệ đưa khách từ các nước về Việt Nam do sự thiếu thống nhất trong quy trình cách ly hành khách.

Mặc dù trước đó, hai cảng hàng không tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã được phê duyệt, cho phép đón hàng ngàn hành khách về từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ mỗi tuần. Vậy nhưng trong 20 ngày qua, chỉ có 300 khách được đón về với 2 chuyến bay được thực hiện cho thấy dù các chuyến bay thương mại quốc tế đang dần khôi phục, song nhà ga quốc tế tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn rơi vào tình trạng vắng vẻ.

%Hahalolo tin tức%
Sân bay cũng rơi vào tình trạng vắng khách khi dịch Covid-19 xảy ra.

Phó cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường cho hay, hiện hoạt động bay thương mại quốc tế về Việt Nam đang phải tạm dừng để chờ Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn quy trình cách ly dành cho hành khách.

Đại diện Cục Hàng không chia sẻ rằng, việc cách ly công dân nước ngoài được thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề khó giải quyết nằm ở chỗ quy trình chuẩn bị khách sạn và thu phí đối với các công dân Việt Nam.

Theo ông Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế cho biết, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã nhóm họp để liệt kê các vấn đề còn vướng mắc sau 2 chuyến bay “thí điểm” trong thời gian vừa qua. Ông Đức nhấn mạnh, vấn đề chuẩn bị khách sạn và thu phí cách ly chỉ là 1 trong nhiều vấn đề cần được giải quyết.

Vị lãnh đạo của Cục Y tế cũng cho biết Bộ Y tế đang xây dựng quy trình cách ly để thống nhất áp dụng trên toàn quốc. Dự kiến khoảng 3 ngày nữa, quy trình này sẽ hoàn thành và trình cho Ban chỉ đạo quốc gia tiến hành phê duyệt.

Được biết trước đó, trong chuyến bay từ Seoul về TP HCM, một số hành khách gây ra cảnh lộn xộn tại sân bay Tân Sơn Nhất do không thống nhất về mức giá thuê khách sạn để cách ly.

Sự việc tương tự cũng xảy ra ở chuyến bay trước đó 5 ngày. Nhiều hành khách không hài lòng về mức phí cách li tại khách sạn là 28 triệu đồng cho 14 ngày. Vụ việc sau đó đã được giải quyết nhưng nó cho thấy những vấn đề đang còn tồn tại khiến hành khách thấy không thoải mái. Hi vọng với quy chuẩn sắp tới, hành khách sẽ cảm thấy hài lòng hơn khi thực hiện việc cách ly.

Hahalolo Tổng hợp