Xuất hiện tour lặn biển tham quan xác tàu Titanic với giá 125.000 USD

Dự kiến vào tháng 5 năm 2021 sắp tới, Công ty OceanGate Expeditions, có trụ sở tại Washington (Mỹ), sẽ cho ra mắt một dịch vụ du lịch đưa du khách thám hiểm xác tàu Titanic ở khu vực biển phía bắc Đại Tây Dương. 

TÀU NGẦM BIỂN SÂU TITAN
Tàu ngầm biển sâu Titan

Được biết, mỗi chuyến thám hiểm xác tàu Titanic với tàu ngầm biển sâu Titan giá 125.000 USD/người sẽ có 9 người và mỗi lần lặn có 3 người. Du khách sẽ mất khoảng 6 – 8 tiếng lặn để tới được vị trí tàu Titanic bị đắm.

Cuộc hành trình sẽ bắt đầu với Titan – chiếc tàu ngầm duy nhất trên thế giới có khả năng lặn xuống độ sâu 4.000m, được thiết kế bởi OceanGate và đã ra mắt vào năm 2018 sau 4 năm phát triển và thử nghiệm.

Titan là tàu ngầm biển sâu đầu tiên được chế tạo bởi vật liệu sợi carbon composite siêu nhẹ. Con tàu có thể di chuyển với tốc độ 3 hải lý/giờ và hạ sâu 55 m mỗi phút với lực đẩy từ 4 động cơ điện. Tàu ngầm Titan được trang bị nhiều thiết bị hiện đại bao gồm: đèn rọi bên ngoài siêu sáng, camera HD và 4K cũng như máy quét laser. Trong khoang, Titan được trang bị hệ thống ánh sáng hiện đại, duy trì áp lực liên tục, không khí được đối lưu tương tự như trên tàu vũ trụ và có một phòng tắm nhỏ. 

xác tàu Titanic ở độ sâu 3,8 km dưới đáy biển ở phía bắc Đại Tây Dương được chụp vào năm 1996
xác tàu Titanic ở độ sâu 3,8 km dưới đáy biển ở phía bắc Đại Tây Dương được chụp vào năm 1996

Dự kiến từ tháng 5/2021, công ty OceanGate Expeditions, có trụ sở tại Washington (Mỹ) sẽ sử dụng con tàu ngầm Titan này để giúp du khách lặn biển thám hiểm xác tàu Titanic chìm ở độ sâu 3,8 km dưới đáy biển tại khu vực phía bắc Đại Tây Dương.

Trong quá trình thám hiểm, du khách sẽ được xem như những nhà khoa học, hỗ trợ thực hiện một cuộc khảo sát kỹ thuật về xác con tàu hay chính xác hơn là những mảnh vỡ của con tàu nằm trải rộng hơn 85 km2 dưới đáy biển.

Bên cạnh đó, trong mỗi lần lặn, cứ 3 du khách sẽ được hộ tống bởi một nhà khoa học/nhà nghiên cứu và một phi công. Ngoài những lúc lặn, họ cũng được ngắm nhìn đại dương qua camera trên máy tính bảng.

Trả lời Bloomberg, Stockton Rush, chủ tịch OceanGate Expeditions, cho biết: “Những bộ xương đã biến mất, không còn thi thể nào sót lại. Bạn sẽ thấy những đôi giày, bốt và áo quần để hình dung con người 100 năm trước sống ra sao, điều đó thật u ám”.

Hình ảnh tàu ngầm Titan của OceanGate Expeditions với không gian bên trong khá chật hẹp
Hình ảnh tàu ngầm Titan của OceanGate Expeditions với không gian bên trong khá chật hẹp

Ông Stockton Rush, chủ tịch OceanGate Expeditions cho biết: Hiện đã có hơn 30 người đặt chỗ cho 6 chương trình đầu tiên từ tháng 5 đến tháng 7 năm sau. Đa số hành khách đã đặt chỗ cho chương trình thám hiểm này là người Mỹ, ngoài ra còn có du khách từ Australia, Anh và Trung Quốc, nằm trong độ tuổi từ 24 tới hơn 70 tuổi.

Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, họ sẽ trở thành những du khách đầu tiên được thám hiểm tàu Titanic trong 15 năm qua. Các chương trình thám hiểm dự kiến được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

Cần thu về ít nhất 100.000 USD cho chương trình thám hiểm này mới có thể có lãi, ông Rush cho biết thêm.

Tốt nghiệp đại học Princeton, chuyên ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ và MBA trường Kinh doanh Haas thuộc Đại học California Berkeley, Rush cho biết ban đầu mục tiêu của ông là khám phá vũ trụ, nhưng sau đó ông không muốn chỉ là một hành khách. Ông muốn trở thành một “thuyền trưởng”, khám phá những nơi có sự sống mới, đi đến những nơi con người chưa đặt chân tới. Đó là lúc ông quyết định muốn khám phá thế giới đại dương.

Hahalolo Tổng hợp