Bắc Kạn: Phát triển Hồ Ba Bể thành khu du lịch sinh thái tiêu biểu

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn được hình thành hơn 200 triệu năm trước. Với cảnh quan thiên nhiên độc đáo, khí hậu ôn hòa, hồ Ba Bể luôn là điểm du lịch khám phá, trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước.

Giám đốc công ty du lịch MrLinh’s Adventures Nguyễn Tuấn Linh cho biết: “Theo kinh nghiệm thì thời điểm lý tưởng để đến hồ Ba Bể là vào mùa hè, những ngày đầu thu hoặc mùa xuân, hồ ba bể đẹp như bức tranh thủy mặc. Đến đây du khách còn được khám phá, trải nghiệm các hoạt động kỳ thú trên hồ như: Bơi lội, chèo thuyền, câu cá, chinh phục dòng thác cao,…

du lịch hồ Ba Bể
Bức tranh sơn thủy Ba Bể.

Ngoài những điểm trên, du khách còn có thể ghé thăm, khám phá nét đẹp của động Hua Mạ có cảnh quan độc đáo với những khối thách nhũ nhiều hình dạng khác nhau.

Đến với hồ Ba Bể, du khách còn được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Tày, Nùng sống trong các bản ven hồ như bản Pác Ngòi, Cốc Tộc, Bó Lù…và thưởng thức ẩn thực mang đậm đà bản sắc dân tộc nơi đây.

Đến thời điểm này, hồ Ba Bể đã có nhiều cơ sở lưu trú, theo hình thức homestay. Nhiều chủ homestay còn tổ chức. phục vụ khách nấu nướng, đối lửa trại, tổ chức tour đạp xe khám phá thiên nhiên, ngắm đồng lúa chín vàng…Tại các homestay du khách có thể lên thực đơn các món ăn được chế biến theo phong cách của người bản xứ nơi đây.

du lịch hồ Ba Bể
@Internet

Theo Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Kạn Hà Văn Tưởng, để đáp ứng nhu cầu của khách đến tham quan, trải nghiệm, các hộ gia đình tại Pác Ngòi đã chỉnh trang nhà ở đón khách, thiết kế các phòng ăn, nghỉ, có ban công hướng ra mặt hồ để du khách ngắm cảnh, thư giãn, chụp hình.

Gần đây, Sở VHTTDL Bắc Kạn đã triển khai mô hình chợ đêm Pác Ngòi trong những ngày cuối tuần với nhiều hoạt động phong phú tạo cơ hội cho du khách có dịp được trải nghiệm, tìm hiểu nét văn hóa của người dân nơi đây.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng cho biết, UBND đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch xây dựng tổng thể phát triển du lịch hồ Ba Bể đến năm 2025, tầm nhìn 2030 nhằm để thúc đẩy, phát triển du lịch hồ Ba Bể hướng tới khi du lịch sinh thái tiêu biểu của Việt Nam.

>>>>>Xem thêm: Du lịch Bắc Kạn cần làm gì để phát triển

Hahalolo Tổng hợp