Bất chấp đình chỉ, đoàn xe UAZ “đời cổ” vẫn chở khách lên đỉnh Lang Biang

Mặc dù có thông báo đình từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng hôm 18/11 vừa qua nhưng đoàn xe UAZ “đời cổ” vẫn bất chấp chở du khách lên đỉnh Lang Biang ngắm cảnh.

Đội xe "đời cổ" hết hạn vẫn đón khách chở lên đỉnh Ra Đa, một cung đường hiểm trở
Đội xe “đời cổ” hết hạn vẫn đón khách chở lên đỉnh Ra Đa, một cung đường hiểm trở

Được biết, hôm nay ngày 20-11, Khu du lịch Lang Biang vẫn tiếp tục đưa đón hành khách lên đỉnh Langbiang bằng xe UAZ cổ, mặc thông báo đình chỉ từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng kiểm tra đột xuất ngày 12-11.

Qua kiểm tra phát hiện xe UAZ của đơn vị này đã hết niên hạn, sở đã đình chỉ hoạt động của các xe cổ hết niên hạn và báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng.

Đội xe Jeep, UAZ Langbiang có 54 chiếc xe, do Hợp tác xã dịch vụ vận tải Lạc Dương và Khu du lịch Langbiang quản lý. Hằng ngày, đội xe này vận chuyển du khách từ chân núi Lang Biang lên đỉnh đỉnh Ra Đa (thuộc núi Langbiang) để ngắm toàn cảnh thành phố Đà Lạt và khu Suối Vàng (huyện Lạc Dương).

Hầu hết 54 chiếc xe này được sản xuất từ những năm 2003, 2004, 2005. Theo quy định, xe vận chuyển khách du lịch đã sản xuất trên 15 năm không được khai thác kinh doanh vận tải. 

Sau khi có lệnh đình chỉ hoạt động, đội xe vẫn chở khách
Sau khi có lệnh đình chỉ hoạt động, đội xe vẫn chở khách

Với quãng đường dài hơn 5km từ chân núi Lang Biang lên đỉnh Ra Đa có độ dốc lớn với nhiều khúc cua gắt rất nguy hiểm, do đó việc sử dụng xe không đủ chuẩn an toàn chở du khách trên quãng đường này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho du khách. 

Đầu năm 2016, một vụ tai nạn đã xảy ra khi xe UAZ đưa du khách lên đỉnh Langbiang tham quan khiến du khách bị thương nhẹ. Và gần đây nhất là vụ tai nạn xảy ra ở Hà Giang hôm 8/11 khi một chiếc xe UAZ chở khách tham quan sông Nho Quế (Hà Giang) bị rơi xuống vực sâu hơn 40 m, khiến 3 khách tử vong, 4 người bị thương nặng.

>>>xem thêm: Đội xe UAZ “thần thánh” đưa khách lên núi LangBiang bị đình chỉ

Chúng tôi chờ UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định”
Ông Trần Văn Nguyên, giám đốc Khu du lịch Langbiang, cho biết: “Chúng tôi chờ UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định. Lệnh đình chỉ mới chỉ tạm. Trong việc này có nhiều vấn đề chồng chéo, ví dụ xe sử dụng trong khu du lịch là xe của 2 đội. Đội xe thuộc sở hữu của Langbiang thì chỉ được dùng 15 năm chuyên chở hành khách tham gia hoạt động du lịch. Tuy nhiên, đội xe của hợp tác xã hợp đồng chở khách thì có niên hạn đến 20 năm. Việc này UBND tỉnh Lâm Đồng chưa phân định và hướng dẫn, nên tạm thời chúng tôi vẫn tiếp tục sử dụng xe để chuyển chở khác phục vụ du lịch”.
Theo ông Nguyên, sở dĩ Khu du lịch Langbiang vẫn còn tiếp tục chở khách bằng xe Uoát vì còn phải có thời gian chuyển đổi phương tiện. Và khu du lịch cũng đang đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng cho chủ trương và hướng dẫn.

Hahalolo Tổng hợp