Đội xe UAZ “thần thánh” đưa khách lên núi LangBiang bị đình chỉ

Theo chỉ thị của Sở GTVT Lâm Đồng, 54 chiếc xe UAZ trung chuyển tại Khu du lịch núi LangBiang vừa bị đình chỉ hoạt động do quá niên hạn sử dụng.

DU KHÁCH XẾP HÀNG CHỜ XE TRUNG CHUYỂN LÊN ĐỈNH LANGBIANG HÈ 2019

Du lịch Đà Lạt, ngoài thưởng hoa, đạp xe hay dạo chơi xung quanh hồ Xuân Hương…, du khách vẫn còn một nơi không thể bỏ lỡ khi đến thành phố ngàn hoa này. Đó chính là Langbiang, đỉnh núi cao nhất Đà Lạt, thuộc địa phận thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Được biết, cái tên Langbiang bắt nguồn từ truyền thuyết về nàng Biang và chàng Lang. Họ yêu thương nhau thắm thiết nhưng bị gia đình hai bên (thuộc hai bộ tộc khác nhau) ngăn cấm. Hai người đã chọn cái chết để giữ chọn tình yêu tại ngọn núi này.

Du khách muốn đến đây, phải sử dụng xe UAZ “thần thánh” để có thể có chuyến phượt Đà Lạt thú vị và an toàn bởi địa hình núi Langbiang chủ yếu là dốc cao, lắm đèo, nhiều khúc cua tay áo rất nguy hiểm.

Xe UAZ là phương tiện chủ yếu để đưa khách băng rừng ở các địa điểm du lịch tại Đà Lạt.
Xe UAZ là phương tiện chủ yếu để đưa khách băng rừng ở các địa điểm du lịch tại Đà Lạt.

Cũng vì quá “thần thánh” nên những chiếc xe UAZ này mới được sử dụng lâu. Và mới đây, 54 chiếc đã bị đình chỉ hoạt động vì quá niên hạn sử dụng. Theo Ông Nguyễn Văn Gia, phó giám đốc Sở GTVT Lâm Đồng cho biết thông tin trên ngày 18/11. Theo quy định, xe có phù hiệu, xe vận chuyển khách du lịch đã sản xuất trên 15 năm không được khai thác kinh doanh vận tải.

Đội 54 xe UAZ chuyên vận chuyển khách từ cổng Khu du lịch lên đỉnh núi Langbiang, với quãng đường trung chuyển dài hơn 5 km, có nhiều khúc cua nguy hiểm và độ dốc lớn. Trong 54 chiếc xe chuyên dụng tại đây, HTX dịch vụ vận tải Lạc Dương quản lý 41 chiếc, 13 chiếc còn lại thuộc Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng.

Những chiếc xe UAZ "thần thánh" tại LangBiang.
Những chiếc xe UAZ “thần thánh” tại LangBiang. 

Ngoài ra, Đà Lạt còn có một số điểm du lịch sử dụng xe hai cầu chuyên dụng để vận chuyển du khách trong khuôn viên khu du lịch. Sở GTVT Lâm Đồng cho biết thời gian tới xe đã hết niên hạn buộc phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho du khách.

Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Giang, hôm 8/11 một chiếc xe UAZ chở khách tham quan sông Nho Quế (Hà Giang) bị rơi xuống vực sâu hơn 40 m, khiến 3 khách tử vong, 4 người bị thương nặng.

>>>Xem thêm: Xe UAZ du lịch lao xuống vực sâu ở Hà Giang: Xe không được cấp phép

Hahalolo Tổng hợp