Bế mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM 2020

Sáng ngày 21/11/2020, sau bốn ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn, Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2020 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức đã chính thức khép lại, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, thành công mới cũng như những bước tiến mới cho các doanh nghiệp trong ngành trước thềm năm 2021 trong bối cảnh năm 2020 trôi qua đầy khó khăn, thử thách. 

Toàn cảnh Lễ Bế mạc hội chợ VITM 2020
Toàn cảnh Lễ Bế mạc hội chợ VITM 2020

Tham dự Lễ Bế mạc có Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương; Chủ tịch HHDLVN Nguyễn Hữu Thọ; Phó Chủ tịch thường trực HHDLVN Vũ Thế Bình – Trưởng ban tổ chức hội chợ, cùng sự tham dự đông đảo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp du lịch, dịch vụ và phóng viên báo chí.

Được biết, đây là lần thứ 8 Hội chợ VITM được tổ chức với quy mô toàn quốc, và là lần đầu tiên diễn ra trong bối cảnh cả trong nước và quốc tế đều tràn ngập những khó khăn, thử thách. Du lịch quốc tế “đóng băng” vì dịch Covid-19, số lượng du khách quốc tế sụt giảm tới 80%, du khách trong nước cũng giảm, đời sống xã hội bị đảo lộn. 

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch phá sản, đóng cửa hoặc chuyển sang kinh doanh ở lĩnh vực khác. Lao động du lịch chịu ảnh hưởng nghiêm trọng… Bản thân Hội chợ cũng đã phải hoãn hai lần do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Thêm vào đó, miền trung cũng như nhiều địa phương khác vừa trải qua thiên tai, lũ lụt, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống xã hội, mà nhiều điểm du lịch thiên nhiên, văn hóa cũng bị ảnh hưởng…

Tại buổi Bế mạc, bà Cao Thị Ngọc Lan – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HHDLVN cho biết, việc tổ chức VITM để góp phần thúc đẩy phát triển du lịch nội địa, trong khi chưa thể triển khai du lịch quốc tế khi dịch Covid còn đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới. Dù vậy, VITM vẫn được tổ chức quy mô, ấn tượng với sự tham gia của trên 300 doanh nghiệp từ 47 tỉnh, thành phố của Việt Nam và văn phòng đại diện, doanh nghiệp 6 quốc gia tại Việt Nam. Hàng chục ngàn người dân và khách du lịch đã đến VITM 2020 mua vé máy bay, đặt dịch vụ, tour du lịch kích cầu tại Hội chợ.

Có thể nói, trong bối cảnh đại dịch, hạn chế đi lại ở nhiều nơi trên thế giới như hiện nay, thì vai trò quan trọng nhất của Hội chợ là kết nối. Trong thời gian diễn ra Hội chợ, đã diễn ra nhiều lễ ký kết hợp tác giữa các địa phương, như ký kết hợp tác giữa Bến Tre – Trà Vinh và các doanh nghiệp du lịch phía bắc, ký kết giữa Cần Thơ với các doanh nghiệp Hà Nội, ký kết giữa Thanh Hóa với một số địa phương, doanh nghiệp trong cả nước, Liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương…

>>>Xem thêm: Bến Tre – Trà Vinh tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch

Bà Cao Thị Ngọc Lan – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HHDLVN Phát biểu tại Lễ Bế mạc
Bà Cao Thị Ngọc Lan – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký HHDLVN Phát biểu tại Lễ Bế mạc 

Theo truyền thống của VITM sẽ có 2 hoạt động chính, đó là hoạt động xúc tiến, quảng bá điểm đến, quảng bá và cung cấp trực tiếp sản phẩm và cung cấp trực tiếp cho doanh nghiệp, cho cộng đồng (hoạt động thương mại) và hoạt động chuyên môn nghề nghiệp thông qua việc tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, họp báo để trao đổi về đường lối phát triển ngành ở tầm vĩ mô (quốc gia) và tầm vi mô (doanh nghiệp).

Về hoạt động thứ nhất, do đặc thù phòng chống dịch Covid, Hội chợ tập trung chủ yếu hoạt động B to B trong đó các doanh nghiệp làm việc với nhau để xây dựng liên kết kinh doanh. Đã có khoảng 2.000 doanh nghiệp đến làm việc tại Hội chợ. Để khắc phục hậu quả của đại dịch Covid, một chương trình kích cầu du lịch nội địa rộng lớn được triển khai tại VITM với sự tham gia tích cực của các hãng lữ hành và các hãng hàng không, đặc biệt là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Bamboo Airways. Điều tra theo hướng dẫn của Liên minh châu Âu, cho thấy Hội chợ VITM Hà Nội 2020 đã đáp ứng sự hài lòng của 60% doanh nghiệp tham gia Hội chợ, 39% doanh nghiệp được đáp ứng một phần và chỉ có khoảng 1% cho là chưa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Về hoạt động thứ 2, VITM 2020 đã tổ chức 25 sự kiện bên lề Hội chợ, bao gồm Diễn đàn Chuyển đổi số để phát triển Du lịch (tổ chức ngày 30/9/2020), Hội thảo về xây dựng tiêu chuẩn nghề đầu bếp Việt Nam, 10 cuộc họp báo giới thiệu các sản phẩm du lịch mới và 15 hoạt động chuyên ngành như Lễ Vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân du lịch tiêu biểu năm 2019 và Gala dinner: “Liên kết sức mạnh Du lịch Việt Nam”. Có 14 chương trình giới thiệu về công nghệ trong du lịch của Tổng cục Du lịch và các doanh nghiệp du lịch công nghệ. VITM còn có một số hoạt động khác của các đơn vị trong ngành. Với các hoạt động sôi nổi, liên tục, với sự tham gia của hàng ngàn doanh nghiệp, 4 ngày tổ chức Hội chợ VITM đã trở thành các ngày hội của doanh nghiệp du lịch Việt Nam. VITM Hà Nội 2020 đã làm lan tỏa hình ảnh của một ngành kinh tế năng động, mang lại động lực mới cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực Du lịch.

Ban Tổ chức vinh danh 6 đơn vị có quy mô ấn tượng tại hội chợ lần này
Ban Tổ chức vinh danh 6 đơn vị có quy mô ấn tượng tại hội chợ lần này
Ban Tổ chức vinh danh 11 đơn vị có gian hàng kích cầu du lịch hiệu quả
Ban Tổ chức vinh danh 11 đơn vị có gian hàng kích cầu du lịch hiệu quả

Nhân dịp này, tại Lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao hoa và kỷ niệm chương cho đại diện các gian hàng quy mô và ấn tượng nhất; các đại diện các đơn vị kích cầu hiệu quả nhất; những đơn vị đồng hành cùng VITM 2020.

Hahalolo Tổng hợp