Cần Thơ đi tìm diện mạo du lịch an toàn

Ngày 6/11, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo “Đi tìm diện mạo du lịch an toàn” với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lữ hàng, các cơ sở lưu trú, điểm và khu du lịch.

%Hahalolo tin tức%
Ảnh: dân trí

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ ý tưởng, giải pháp cho một quy trình vận hành du lịch an toàn trong trạng thái bình thường mới, cần có bộ quy chuẩn chung trong vấn đề an toàn du lịch.

 Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng điểm đến du lịch an toàn là yếu tố tiên quyết để phục hồi các hoạt động du lịch, thúc đẩy các ngành dịch vụ khác phát triển, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Cần Thơ sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19”.

Theo báo cáo Sở Văn hóa-Thể thao & Du lịch Cần Thơ, trong 10 tháng đầu năm 2020, khách lưu trú Cần Thơ đạt trên 1,1 triệu, giảm 52,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu từ du lịch ước đạt 2.045 tỷ đồng, giảm 43,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Tiến sĩ Trần Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch đồng bằng Sông Cửu Long cho rằng, tại châu Âu dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành và nhiều nước đã quay lại thực hiện đợt phong tỏa mới, điều này nhắc Việt Nam về cái giá của sự an toàn.

Cụ thể, ông Hiệp chia sẻ: “Hình ảnh “điểm đến an toàn” của du lịch Việt Nam cần được trân trọng, giữ gìn không chỉ với niềm tự hào mà phải bằng các giải pháp thiết thực, giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế với đảm bảo an toàn trước dịch bệnh”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ cho biết, ngành du lịch đã ban hành đến 50 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, và triển khai nhằm đảm bảo du lịch an toàn. Trên tinh thần thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, hầu hết các doanh nghiệp du lịch đều có ý thức cao trong việc thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhưng số doanh nghiệp tự nguyện đăng ký tham gia các tiêu chuẩn an toàn còn ít.

Tính đến tháng 10/2020, đã có 36 cơ sở lưu trú, 20 doanh nghiệp lữ hành đăng ký về tiêu chí an toàn. Các điểm vườn, nhà hàng vẫn chưa đăng ký nhiều, sở đang tiếp tục vận động các đơn vị thực hiện các tiêu chí và đăng ký để được ghi nhận vào bản đồ du lịch an toàn do Tổng cục Du lịch phát động.

Sau một buổi làm việc, tất cả các đại biểu, đơn vị đều thống nhất rằng cần có những bộ quy chuẩn chung trong vấn đề an toàn du lịch để tất cả các thành phần tham gia chuỗi du lịch thực hiện. 

Hahalolo Tổng hợp