Châu Á – Ngành du lịch đẩy mạnh hoạt động quay trở lại

Ngày 18/11 vừa qua, ông Eric Gnock Fah, người đồng sáng lập và cũng là giám đốc điều hành của app đặt vé Klook đã có chia sẻ với Đài CNBC rằng: “Mọi con mắt đang nhìn vào chương trình “bong bóng du lịch” này, và tin tưởng rằng nó sẽ thành công”.

Đội ngũ tiếp viên của Hãng hàng không Singapore có mặt tại sân bay Changi hôm 24-10 để phục vụ chương trình “Nhà hàng trên máy bay” - một trong những cách kiếm tiền của hãng trong mùa dịch
Đội ngũ tiếp viên của Hãng hàng không Singapore có mặt tại sân bay Changi hôm 24-10 để phục vụ chương trình “Nhà hàng trên máy bay” – một trong những cách kiếm tiền của hãng trong mùa dịch

Thông qua chương trình, ông Eric Gnock Fah muốn nói đến là “bong bóng du lịch hàng không” giữa Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) chính thức thực hiện từ ngày 22-11 này, với mỗi ngày một chuyến bay chở tối đa 200 hành khách mỗi chiều.

Hôm 15/10 vừa qua, Singapore và Hong Kong đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập “bong bóng du lịch hàng không” toàn diện đầu tiên trên thế giới, cho phép cư dân di chuyển giữa hai nơi mà không phải cách ly hay thực hiện các biện pháp hạn chế phòng dịch.

>>>Xem thêm: Singapore – Hong Kong thiết lập “Bong bóng du lịch”

Bên cạnh đó, Cục Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) cũng vừa ra thông báo cho biết số chuyến bay giữa Singapore và Hong Kong sẽ được tăng lên 2 chuyến khứ hồi mỗi ngày từ ngày 7-12. 

Theo kế hoạch thử nghiệm này, du khách phải đi trên các chuyến bay chuyên dụng nhưng sẽ không bị các hạn chế về mục đích chuyến đi và không phải theo một hành trình có kiểm soát. Du khách cũng sẽ không bị cách ly hoặc phải ở trong nhà. Tuy nhiên, để không bị hạn chế như vậy, tất cả hành khách phải làm xét nghiệm PCR và có kết quả âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước giờ khởi hành dự kiến.

Theo thỏa thuận giữa Singapore và Hong Kong, chương trình sẽ bị ngừng trong 2 tuần nếu số ca COVID-19 không rõ nguồn lây trung bình trong 7 ngày nhiều hơn 5 ca ở mỗi bên. Việc nối lại hoạt động này sẽ được thực hiện khi đến ngày cuối cùng của thời gian tạm ngừng số ca mắc COVID-19 trung bình ít hơn 5 ca.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Singapore Ong Ye Kung nhận định “bong bóng du lịch” đầu tiên này nếu thành công có thể là mô hình cho các nước khác. Việc mở lại hành lang du lịch giữa hai bên đã tạo cú hích để hồi sinh ngành du lịch và hàng không của mỗi bên. 

Thống kê của công ty du lịch trực tuyến Expedia cho thấy lượng tìm kiếm trực tuyến liên quan tới du lịch của người Hong Kong đã tăng gấp 4 lần sau khi kế hoạch “bong bóng du lịch” được công bố hồi tháng trước. Kế hoạch này cũng khiến giá vé tăng vọt hơn 50%.

Ngoài ra, hệ thống Klook cũng ghi nhận những tìm kiếm du lịch tăng đáng kể ở Singapore (8-10 lần) và Hong Kong (3-5 lần).

Hahalolo Tổng hợp