Chile mở cửa đón khách quốc tế, ban bố cảnh báo nguy cơ núi lửa Villarrica phun trào

Theo thông báo từ Chính phủ Chile, mọi du khách từ khắp nơi trên thế giới điều có thể nhập cảnh vào nước này kể từ ngày 23/11, đồng thời du khách cũng cần đề phòng núi lửa Villarrica hoạt động.

Núi lửa Villarrica vẫn đang hoạt động không ổn định.
Núi lửa Villarrica vẫn đang hoạt động không ổn định.

Cách đây 8 tháng về trước vào ngày 17/3, Chính phủ Chile đã tuyên bố đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan tại nước này. Kể từ đó, lượng du khách nước ngoài tới tham quan Chile giảm sút mạnh, khiến hơn 50% tổng số lao động trong “ngành công nghiệp không khói” của nước này, tương đương với 300.000 người, bị mất việc làm.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát ở một mức độ an toàn, Chính phủ Chile vừa qua đã quy định, du khách nước ngoài muốn được nhập cảnh vào nước này phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với bệnh Covid-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ, cùng với đó là bản cam kết trong đó ghi chi tiết điểm đến và tình trạng sức khỏe, cũng như thời điểm xuất hiện cuối cùng của các triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19. Song, khách du lịch quốc tế sẽ không bị yêu cầu cách ly sau khi nhập cảnh.

Theo đó giới chức Chile cũng cho biết, song song với việc mở cửa biên giới, du khách cũng nên đề phòng với hoạt động của núi lửa.

Thông tin từ phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 8/11, Cục Địa chấn và Mỏ Chile (Sernageomin) thông báo núi lửa Villarrica – nằm tại khu vực La Araucanía miền Nam nước này – đang gia tăng các hoạt động địa chấn, phả tro bụi vào không trung và có khả năng phun trào.

Cảnh báo vàng- mức thứ hai trong thang cảnh báo 4 mức – được Văn phòng Cứu trợ Khẩn cấp Quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Chile ban bố sau khi Cục địa chấn và Mỏ Chile thông báo núi lửa Villarrica đang gia tăng các hoạt động địa chấn và phả tro bụi vào không trung. Hiện núi lửa Villarrica vẫn đang hoạt động không ổn định và có thể phun trào trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Hệ thống Bảo vệ Dân sự Chile khuyến cáo người dân các thành phố Pucón và Curarrehue thuộc vùng La Araucanía và thành phố Panguipulli thuộc vùng Los Ríos nên di chuyển tới những nơi an toàn, cách núi lửa ít nhất 500 mét.

Núi lửa Villarrica cách thủ đô Santiago của Chile 750 km về phía Nam và gần khu du lịch nổi tiếng Pucón. Lần gần nhất núi lửa này phun trào là vào năm 2015.

Hahalolo Tổng hợp