Điểm lưu trú “HOT” ở Đà Lạt bị tố lừa tiền hàng loạt du khách

Bị chặn mọi liên lạc sau khi chuyển khoản tiền cọc thuê phòng homestay, du khách mới vỡ lẽ về sự tồn tại “ảo” của địa chỉ kinh doanh này.

%Hahalolo tin tức%
Bài viết của anh Vinh trên mạng xã hội thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng. Ảnh chụp màn hình

Bằng nhiều cách khác nhau, chủ cũ của homestay khá có tiếng ở Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khiến một số khách hàng mất tiền oan và làm nhiều người khác bị liên đới.

Sự việc hiện đang được rất nhiều cư dân mạng quan tâm, chia sẻ. Qua đây, chúng ta cũng sẽ ít nhiều rút ra được bài học cho bản thân khi đặt phòng nhà nghỉ, khách sạn đi du lịch.

Ngày 24/10, tài khoản Phong Vinh chia sẻ câu chuyện bị lừa khi đặt phòng tại homestay The Nakedsoul. Cụ thể, du khách này đặt phòng 4 đêm (từ 24-27/10) cho 2 người với giá 1,6 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho chủ tài khoản Nguyễn Quốc Anh tại ngân hàng, Phong Vinh đã bị fanpage The Nakedsoul chặn liên lạc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, N. Q. A. (ngụ tại Gò Vấp, TP. HCM) là chủ homestay The Nakedsoul. Người này đã thuê lại khu đất do ông Đỗ Minh Tâm (ngụ tại phường 3, Đà Lạt) làm chủ từ 7/3/2019 với mục đích kinh doanh.

Tuy nhiên, từ tháng 6 năm nay, N. Q. A đã ký hợp đồng cho Lê Vũ Tùng thuê lại khu đất để kinh doanh homestay với giá 120 triệu đồng (bao gồm tiền cọc trong 6 tháng).

%Hahalolo tin tức%
Nguyễn Quốc Anh không phải chủ sở hữu hợp pháp của khu đất. Ảnh: NVCC.

Từ đó đến nay, homestay T.N chính thức không còn hoạt động. Trang cá nhân cũ của homestay này cũng đã bị khóa. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, N. Q. A. vẫn mở lại page của T.N để lừa tiền một số du khách. Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo, Q. A. lại khóa trang rồi biến mất. Theo ông Tùng cho biết, số khách bị người này lừa đã lên tới khoảng 10 người. 

Không chỉ anh Vinh mà một số du khách khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Bạn Huyền Trang (đến từ TP. Hồ Chí Minh) cho biết, sau khi trao đổi thông tin và xác nhận đặt phòng cho nhóm 4-6 người trong 3 đêm qua fanpage của homestay T.N, cô cũng được yêu cầu chuyển khoản tiền cọc tới chủ tài khoản N. Q. A. Sau khi chuyển 1.2 triệu đồng tiền cọc thuê phòng, Huyền Trang lập tức bị page chặn liên lạc.

%Hahalolo tin tức%
Chủ The Nakedsoul thường chia sẻ lại những bài viết cũ để thực hiện hành vi lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

Phía homestay của anh Tùng cũng đã gửi đơn thư phản ánh tới cơ quan chức năng về hành vi của chủ T.N khi lợi dụng page cũ để lừa khách hàng book phòng và nhận tiền cọc của khách. Đơn vị này cũng cho biết thêm, hiện cơ quan chức năng đã đến ghi nhận sự việc trên.

Sau khi sự việc một số du khách bị lừa tiền bởi chủ của “homestay ma” được đăng tải, nhiều cư dân mạng đã tỏ ra vô cùng bức xúc. Một số người đã chia sẻ kinh nghiệm chọn phòng, tránh bị lừa đảo khi thuê nơi lưu trú ở các địa điểm du lịch.

“Các bạn nên chọn những địa điểm được nhiều người đánh giá tốt và tham khảo trong nhiều hội nhóm du lịch uy tín. Nếu là những nơi được người quen, bạn bè từng tới rồi giới thiệu sẽ càng yên tâm. Sau đó, bạn phải xem mức độ tương tác trên page của homestay hoặc khách sạn đó trong thời gian gần nhất. Nếu thấy nơi đó không có hoạt động mới trong những ngày gần đây thì bạn cần cân nhắc”, bạn Thu Trang bình luận.

“Trước khi đến địa điểm du lịch nào đó, bạn cần tham khảo nguồn thông tin trên các hội, nhóm mạng xã hội liên quan. Bạn có thể tìm trong các nhóm du lịch, review homestay,… và đọc các bài đăng chia sẻ của những du khách từng đến nơi đó rồi tìm cho mình một địa chỉ phù hợp. Khi chuyển tiền thì chỉ nên đặt cọc một phần thay vì thanh toán hết để giảm thiểu tối đa rủi ro”, bạn Ngọc Anh nói.

Hahalolo Tổng hợp