Doanh nghiệp Việt và quyết tâm chuyển đổi số để phát triển du lịch

Ngày 30/9, diễn đàn “Chuyển đổi số để phát triển Du lịch Việt Nam” đã diễn ra với sự tham dự của nhiều đại diện trong lĩnh vực công nghệ, du lịch trong và ngoài nước. Cũng tại diễn đàn này, CEO Mạng xã hội du lịch Hahalolo đã có những chia sẻ về những gì mà mạng xã hội này đã làm được trong quyết tâm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số vào hoạt động du lịch.

Phục hồi hoạt động ngành du lịch bằng cách chuyển đổi số

Trạng thái “bình thường mới” do tác động của dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra nhiều xu hướng du lịch mới, trong đó “Chuyển đổi số” được coi là lựa chọn phù hợp với xu thế quốc tế, vừa góp phần phục hồi ngành du lịch, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

%Hahalolo tin tức%
Toàn cảnh diễn đàn “Chuyển đổi số để phát triển Du lịch Việt Nam” – ẢNH: TỔNG CỤC DU LỊCH

Để thực hiện mục tiêu phục hồi và thúc đẩy hoạt động của ngành du lịch, việc đầu tiên là triển khai chương trình chuyển đổi số. Đó cũng chính là mục đích Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số để phát triển Du lịch Việt Nam”.

Du lịch là ngành có điều kiện ứng dụng các công nghệ liên quan đến dịch vụ phục vụ trực tiếp nhu cầu của người dân. Trên thế giới, du lịch nhiều quốc gia đã và đang tiến hành chuyển đổi số, đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế số. Kết hợp với thương mại điện tử, với kinh tế chia sẻ, du lịch đã dần thay đổi, hướng tới một ngành kinh tế thông minh.

Phải khẩn trương và quyết liệt hơn trong áp dụng chuyển đổi số

Phát biểu tại Diễn đàn “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch”, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh yêu cầu khẩn trương hơn, quyết liệt hơn trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành Du lịch.

THỨ TRƯỞNG BỘ VHTTDL NGUYỄN VĂN HÙNG PHÁT BIỂU TẠI DIỄN ĐÀN – VIDEO: TỔNG CỤC DU LỊCH

Thứ trưởng cũng cho biết, trong thời gian sắp tới, Bộ VHTTDL sẽ cho ra mắt App Du lịch an toàn nhằm quảng bá du lịch Việt Nam an toàn phục vụ khách du lịch. Đây cũng là công cụ thiết thực để chuyển đổi số, qua đó kích cầu du lịch, giúp du lịch phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Hahalolo và quyết tâm ứng dụng công nghệ số vào du lịch

Tham gia tại diễn đàn “Chuyển đổi số để phát triển Du lịch Việt Nam”, CEO Hahalolo – ông Nguyễn Văn Hạ đã có những chia sẻ rất tâm huyết về chặng đường phát triển đầy chông gai nhưng cũng đầy tự hào của Hahalolo. Bên cạnh đó còn là thông tin về những gì mà mạng xã hội này đã làm được trong công cuộc ứng dụng công nghệ số vào hoạt động du lịch hiện nay.

%Hahalolo tin tức%
ÔNG NGUYỄN VĂN HẠ – CEO HAHALOLO THUYẾT TRÌNH TẠI DIỄN ĐÀN – ảnh: thongtindulich.hahalolo.com

Hahalolo là một mạng xã hội khép kín tích hợp đầy đủ các chức năng cơ bản (All In One). Mạng xã hội này sẽ cho phép người dùng có thể dễ dàng kết bạn, giao lưu và trò chuyện trực tuyến với những người cùng sở thích, đam mê du lịch. Đồng thời, Hahalolo cũng đồng thời được tích hợp Dịch vụ du lịch trực tuyến (OTA – Online Travel Agent) và Thương mại Điện tử (TMĐT).

Hahalolo ra đời nhằm giải quyết 4 câu hỏi chính mà những người thường xuyên đi du lịch hay gặp phải: Bạn đang ở đâu? Bạn sẽ đi đâu? Nên chuẩn bị như thế nào? Bạn cần bao nhiêu tiền để đi du lịch?

Thông qua tính năng của mình, Hahalolo sẽ gợi ý tài chính cho bất kỳ người dùng nào nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng tại các địa điểm du lịch. Đặc biệt, mạng xã hội này đã liên kết với 2000 khách sạn trong nước tích hợp và booking trên Hahalolo, hơn 8000 tour của hơn 250 công ty lữ hành đang hoạt động trên mạng xã hội này. Hahalolo cũng đã tích hợp thành công 3 hãng vé máy bay giúp người dùng có thể đặt vé máy bay trực tuyến trên tài khoản mạng xã hội.

Giải pháp chuyển đổi số để khôi phục và phát triển du lịch tại diễn đàn

Tại diễn đàn đã diễn ra 2 phiên thảo luận với các tọa đàm mở trong đó phiên đầu đề cập đến “Xu thế chuyển đổi số của du lịch thế giới, những vấn đề chung” có sự tham gia ý kiến của đại diện một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook về nhu cầu, xu thế và khả năng triển khai chuyển đổi số của du lịch toàn cầu.

%Hahalolo tin tức%
Diễn đàn đã thu hút hơn 200 đại biểu trực tiếp và hàng nghìn người theo dõi trực tuyến – ảnh: Báo Văn hóa điện tử

Phiên thứ hai đề cập về “Công cuộc chuyển đổi số của doanh nghiệp du lịch” với các phần trình bày của các doanh nghiệp phát triển công nghệ trong lĩnh vực du lịch cho thấy Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra các ứng dụng công nghệ số để góp phần chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch trong nước.

Phát biểu đề dẫn tại diễn đàn, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid-19 đã khiến ngành Du lịch cần phải thay đổi. Sự nguy hiểm, khó lường của đại dịch làm hành vi của khách du lịch thay đổi theo chiều hướng cảm tính, khó phán đoán, thay đổi liên tục, bất thường… nhiều khi doanh nghiệp không thể đáp ứng được. Bởi vậy, chỉ khi doanh nghiệp có hệ thống thông tin về khách, về sản phẩm và dịch vụ, việc đề xuất các giải pháp, tính toán chi phí, điều hành dựa trên cơ sở phân tích các dữ liệu một cách khoa học mới có thể đáp ứng nhu cầu của du khách. Điều đó cho thấy chỉ khi các doanh nghiệp du lịch triển khai chuyển đổi số mới có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Cũng tại diễn đàn, Ban Tổ chức đã thực hiện một phòng trưng bày sản phẩm công nghệ cho một số doanh nghiệp công nghệ giới thiệu sản phẩm. Sau diễn đàn này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tiếp tục tổ chức các hình thức gặp gỡ khác, để các sản phẩm công nghệ về du lịch đến được với các doanh nghiệp du lịch Việt Nam…

Nguồn: Hahalolo Tổng hợp