Mằng Lăng – Ngôi nhà thờ cổ nhất Việt Nam

Mằng Lăng được biết đến là một ngôi nhà thờ cổ với kiến trúc độc đáo được nhiều người yêu thích. Không chỉ cuốn hút bởi lối kiến trúc đáo và những giá trị cổ xưa, nhà thờ Mằng Lăng còn mang trong mình những câu chuyện thú vị vẫn đang chờ đợi chúng ta khám phá!

Tọa độ nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ cổ Mằng Lăng
t.r.a.n.hhh

Khi đến với Phú Yên, ngoài thăm thú ngắm cảnh thiên nhiên “hoa vàng trên cỏ xanh thơ mộng” điều mà chẳng ai bảo ai là phải viếng thăm ngôi nhà thờ cổ nhất Việt Nam – Mằng Lăng. Sẽ thật tiếc cho bất kì ai nếu đã một lần đến với quê hương Phú Yên mà chưa một lần ghé thăm nhà thờ Mằng Lăng.

%Hahalolo tin tức%
quinnie.bhann

Nằm trên một ngọn đồi nhân tạo, nhà thờ Mằng Lăng nằm cách thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) khoảng 35km về phía Bắc. Nếu đi theo đường quốc lộ 1A thì chừng 40 phút là bạn sẽ đến được nhà thờ Mằng Lăng. Địa chỉ chính xác của ngôi nhà thờ cổ thuộc địa phận xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Theo ghi chép, nhà thờ do linh mục Joseph de La Cassagne (thường gọi là Cố Xuân) xây dựng vào năm 1892. Ông cùng chính là linh mục đầu tiên của nhà thờ và là người trông nom việc xây dựng nên ngôi nhà thờ với nhiều giá trị độc đáo hôm nay.

>>> Xem thêm: 3 nhà thờ màu hồng khiến “team bánh bèo” mê mẩn

Nhà thờ Mằng Lăng và những điều chưa biết

Ý nghĩa tên gọi Mằng Lăng

Nhà thờ cổ Mằng Lăng
hang_dnb

Nghe cái tên nhà thờ Mằng Lăng, có lẽ nhiều người sẽ thấy ngộ ngộ. Nhưng hỏi ra mới biết, tên gọi Mằng Lăng được các vị cao niên đặt theo tên một loài cây có thâm niên hàng thế kỉ mọc nhiều ở vùng đất An Trạch này. Lại có thông tin kể rằng, trước khi nhà thờ chưa xây dựng, khu vực xã An Trạch có rất nhiều cây bằng lăng. Cứ độ tháng 4 – 6 hoa đua nhau nở rộ tím cả một góc trời. Cố Xuân về xây dựng nhà thờ để truyền giáo, lúc chưa kịp đặt tên người dân quanh vùng đã gọi là Bằng Lăng, sau đọc chệch thành “Mằng Lăng”. Và thế là có cái tên thú vị như hôm nay.

%Hahalolo tin tức%
hm.nhut và _quin.au

Dù là theo ý nghĩa nào, nhưng phần nào những câu chuyện cũng đã giải thích được nguồn gốc tên gọi và thể hiện tình cảm của người dân đối với ngôi nhà thờ này.

>>> Xem thêm: Domaine de Marie – Ngôi nhà thờ màu hồng độc đáo

Ngôi nhà thờ cổ nhất Việt Nam

%Hahalolo tin tức%
hoanglinhha

Việt Nam là một nước chịu ảnh hưởng của Phật giáo từ rất sớm, nên số lượng những ngôi chùa cổ có tuổi đời trên 100 năm khá nhiều. Nhưng đối với một nhà thờ có tuổi đời như Mằng Lăng thì quả thật hiếm. Như đã nói, nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng vào năm 1892 đến nay ngôi nhà thờ cũng đã có tuổi đời gần 130 năm. Theo thời gian, toàn bộ ngôi nhà thờ toát lên vẻ cổ xưa với màu sơn xám đã sờn phai, thế nhưng vẫn được giữ nguyên giá trị và không ngừng được nâng cao đối với giới nghiên cứu và trong lòng những người yêu mến.

Nơi lưu giữ chữ quốc ngữ

%Hahalolo tin tức%
tieuthu_2112 và huong_thd

Một trong những điều thú vị nữa, nhà thờ Mằng Lăng còn là nơi lưu giữ những văn thư, sách vở được viết bằng chữ quốc ngữ được xuất bản đầu tiên của đất nước ta. Đặc biệt, nhà thờ còn lưu giữ cuốn Phép giảng tám ngày – cuốn sách được in bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam. Đây chính là những tài liệu vô giá mà mỗi người dân Việt Nam đều cần trân trọng và tìm hiểu. Đến với nhà thờ Mằng Lăng, nhất định bạn phải xem tận mắt những tài liệu quý giá đã được nhà thờ cất giữ và bảo quản cho đến ngày hôm nay đấy nhé!

>>> Xem thêm: Check in đẹp tựa trời Âu tại hai nhà thờ lớn nhất Huế

Check in cùng ngôi nhà thờ Mằng Lăng và những điều cần lưu ý

Nhà thờ cổ Mằng Lăng
uyn_uynny

Check in cùng nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ cổ Mằng Lăng
lalila.aria và hatrangngo

Đến với Mằng Lăng, bạn không chỉ được trải nghiệm, được học hỏi và khám phá mà bạn còn có cơ hội để check in cùng ngôi nhà thờ cổ nhất Việt Nam. Với lối kiến trúc độc đáo có một không hai chắc chắn những bức hình của bạn với Mằng Lăng sẽ mang phong cách riêng biệt mà sẽ không nơi nào có được. Mỗi góc nhà thờ cùng với tác động của thời gian đều sẽ là lựa chọn số một để bạn lên hình của bạn thật xinh đấy. Việc của bạn là mang đồ thật xinh và chuẩn bị một tinh thần khám phá tìm hiểu, còn background xịn cứ để ngôi nhà thờ cổ này lo nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Những ngôi nhà thờ có kiến trúc đẹp khiến giới trẻ Việt chao đảo

Vài lưu ý nhỏ

Nhà thờ cổ Mằng Lăng
thienthien7897

Đến thăm nhà thờ cổ Mằng Lăng, bạn nên chọn trang phục xinh nhưng kín đáo để thể hiện thái độ trân trọng đối với những công trình tôn giáo nhé! Đừng quá làm ồn gây ảnh hưởng đến quá trình tìm hiểu và cảm xúc của những người xung quanh nữa. Thêm luôn là đã đến thì nhất định khám phá bằng hết những điều thú vị mà hahalolo đã gợi ý nha! Qua đó hắc chắn bạn sẽ phát hiện thêm nhiều góc hay ho, thêm nhiều điều thú vị chỉ dành riêng cho bạn nữa đấy.

Nhà thờ cổ Mằng Lăng
cuongkhii

Nhà thờ Mằng Lăng hiện là công trình tôn giáo lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử và kiến trúc đặc sắc ở Phú Yên. Nên nếu đến với xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” bạn nhất định không được quên đến thăm ngôi nhà thờ cổ này nhé!

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Hahalolo tổng hợp