Ngành du lịch Việt cần 1 triệu lao động trong 5 năm tới

Thông tin từ ngành du lịch cho biết, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong 5 năm tới nhằm phục vụ cho lĩnh vực du lịch và khách sạn, đặc biệt là lao động có am hiểu về ngoại ngữ.

Ngành du lịch Việt bị thất thu do Covid-19
Ngành du lịch Việt bị thất thu do Covid-19

Được biết, tại thời điểm này như mọi năm thì các công ty du lịch đã bắt đầu tung ra những chương trình du xuân nhằm kích thích du khách, đồng thời khách hàng cũng tìm hiểu theo nhiều cách để đặt tour tết. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng nặng nề của 2 đợt dịch Covid-19 kèm theo thiên tai nối tiếp ở miền Trung khiến người dân thắt chặt chi tiêu và e dè cho việc đi du lịch hơn.

Năm nay, ngành du lịch Việt Nam dự kiến sẽ mất khoảng 23 tỷ USD và giảm hơn 80% khách quốc tế. Do đó, Việt Nam cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để chỉ cần có cơ hội là bật tăng ngay lập tức.

>>>Xem thêm: Du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD trong năm 2020

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Thọ cho biết, trong 5 năm tới, ngành du lịch cần tới 1 triệu lao động, trong đó ít nhất mỗi năm cần khoảng 40.000 sinh viên tốt nghiệp. Ông Thọ cho biết ngành nghề nào cũng cần đam mê, thái độ nhưng với lĩnh vực du lịch, khách sạn lại càng quan trọng.

Ông Thọ cũng khẳng định rằng, ngoại ngữ là yếu tố quyết định của người làm ở lĩnh vực này. Không có ngoại ngữ thì coi như vừa câm vừa điếc, so với nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, châu Á thì trình độ tiếng Anh của lao động Việt Nam ở lĩnh vực này là rất yếu.

Chính vì lẽ đó, Sáng 11-11, Trường ĐH Tài chính- Marketing (UFM) và tập đoàn Imperial ký hợp tác về công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch- khách sạn đạt chuẩn quốc tế.

TS Hoàng Đức Long (hàng đầu, trái), Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính- Marketing và ông Huỳnh Trung Nam, Chủ tịch tập đoàn Imperial trao đổi biên bản ký kết
TS Hoàng Đức Long (hàng đầu, trái), Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính- Marketing và ông Huỳnh Trung Nam, Chủ tịch tập đoàn Imperial trao đổi biên bản ký kết

Nội dung hợp tác bao gồm: các bên sẽ cùng xây dựng một chương trình đào tạo bậc đại học, sau đại học ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng theo chuẩn quốc tế (dưới sự hỗ trợ và đánh giá của đối tác quốc tế do hai bên cùng lựa chọn) theo hướng liên thông từ chứng chỉ nghề, trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học.

Đồng thời, hai bên cũng thống nhất liên thông trong đào tạo chứng chỉ nghề lĩnh vực nhà hàng – khách sạn. Cụ thể, UFM sẽ xem xét chấp nhận tích hợp chương trình chứng chỉ nghề do Trường CĐ nghề Khách sạn Du lịch quốc tế Imperial (gọi tắt là IIHS- thuộc Tập đoàn Imperial) cấp cho người học vào chương trình đào tạo bậc ĐH các ngành thuộc lĩnh vực du lịch – khách sạn của UFM.

Theo đó, sinh viên của UFM đăng ký học và được cấp chứng chỉ nghề lĩnh vực quản trị khách sạn của IIHS sẽ được xét miễn học và thi một số học phần chuyên ngành trong chương trình đào tạo.

Đặc biệt, hai bên thống nhất chọn hệ thống khách sạn 5 sao thuộc tập đoàn Imperial là cơ sở để sinh viên UFM thực hiện các hoạt động trải nghiệm chuyên môn, thực hành, thực tập nghề nghiệp. Tập đoàn Imperial tạo điều kiện để giảng viên UFM tham gia trải nghiệm thực tế tại đơn vị để nâng cao trình độ chuyên môn, ưu tiên tuyển dụng sinh viên UFM sau khi tốt nghiệp cùng nhiều điều khoản khác.

Hahalolo Tổng hợp