Nhật Bản sắp gỡ lệnh cấm đi lại với 11 quốc gia, vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch gỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với khoảng 11 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

%Hahalolo tin tức%
Nhật Bản sắp gỡ lệnh cấm đi lại với 11 quốc gia, vùng lãnh thổ

Ngày 8/10, Reuters dẫn nguồn tin từ Yomiuri cho biết chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đi lại với Việt Nam và 11 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia,…và các nước có số ca mắc COVID-19 thấp.

Tuy nhiên, quyết định về việc liệu có chấp nhận các du khách từ Nhật Bản hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các nước.

Tính đến ngày 28/9, Nhật Bản ghi nhận hơn 81 nghìn người mắc COVID-19, trong đó hơn 1.500 người đã tử vong. Nhật Bản đứng thứ 159 về số ca nhiễm COVID-19 trong số 213 quốc gia và vùng lãnh thổ và đang ở cảnh báo mức độ 3, khuyến cáo công dân Nhật Bản tránh đi du lịch vì bất kỳ lý do gì.

Theo Channel News Asia, Nhật Bản hiện đang lên kế hoạch sản xuất 521 triệu liều 5 loại vắc xin COVID-19 khác nhau cho năm 2021, nhằm phục vụ cho dân số 126 triệu người.

Hôm 7/10, Nikkei đưa tin Nhật Bản dự kiến thu hẹp yêu cầu tự cách ly trong vòng hai tuần sau khi nhập cảnh vào nước này đối với một số khách là doanh nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tháng trước cho biết sẽ nới lỏng qui tắc nhập cảnh cho những người nước ngoài sở hữu visa dài hạn, bao gồm cả visa sinh viên. 

Nhật Bản đã nới lỏng hạn chế đi lại hai chiều với các quốc gia như Hàn Quốc và Việt Nam, đồng thời cho phép nhập cảnh từ tháng 10 đối với những người cư trú dài hạn từ bất kì quốc gia nào.

Trước đó ngày 30/9, Kyodo News đưa tin tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự định thăm Việt Nam và Indonesia vào khoảng giữa tháng 10 tới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Nếu chuyến thăm này diễn ra, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Bộ Ngoại giao Việt Nam sau đó cho biết Việt Nam hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật Bản đến thăm.

Hahalolo Tổng hợp