Nơi duy nhất trên hành tinh “quá tải” du khách bất chấp Covid-19

Năm 2020, một năm chịu nhiều tổn hại nhất cho ngành công nghiệp du lịch toàn cầu bởi đại dịch Covid-19. Nạn thất nghiệp diễn ra tràn lan, lưu trú ế ẩm cũng như các khu du lịch đìu hiu không bóng người qua lại,…Tuy nhiên, có một nơi trên hành tinh lại đang “quá tải” khách du lịch trong bối cảnh hiện nay.

Ngành kinh tế chính ở đây là ngư nghiệp, cùng du lịch, trồng trọt và khai thác rừng
Ngành kinh tế chính ở đây là ngư nghiệp, cùng du lịch, trồng trọt và khai thác rừng

Chatham là một quần đảo nằm cách đảo South của New Zealand khoảng 650 km về phía đông. Trong số 11 đảo của Chatham, chỉ hai đảo có người sinh sống là đảo Chatham và đảo Pitt.

Quần đảo được gọi là Rēkohu (“Mặt trời mù sương”) theo ngôn ngữ Moriori bản địa và Wharekauri ở Māori. Theo Hải quân Mỹ, đỉnh Kahuitara ở đảo Pitt là điểm có người sinh sống đầu tiên trên thế giới đón Mặt Trời vào ngày 1/1 hàng năm, vào lúc 4h50 theo giờ địa phương, trước đất liền New Zealand 45 phút.

Được biết, từ lâu quần đảo đã nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên và hệ động thực vật độc đáo, điểm đến quen thuộc của các nhà quay phim, nhiếp ảnh gia và những người yêu thiên nhiên. Từ đất liền, du khách chỉ có thể tới đây bằng tàu biển hoặc máy bay cỡ nhỏ. Hiện có khoảng 600 người sống ở đảo Chatham, và 40 người định cư trên đảo Pitt. Ngành kinh tế chính ở đây là ngư nghiệp, cùng du lịch, trồng trọt và khai thác rừng.

Đảo là nơi sinh sống của nhiều loài chim đặc hữu
Đảo là nơi sinh sống của nhiều loài chim đặc hữu

Sự xa xôi dường như là một lợi thế của Chatham trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay. Theo một khảo sát của CNN, người New Zealand thích đi nghỉ ở một nơi xa, nhưng vì biên giới đóng nên Chatham trở thành địa điểm lý tưởng để nghỉ dưỡng, mà không cần phải cách ly hoặc kiểm tra Covid-19. 

Ở New Zealand, mùa du lịch thường kéo dài từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 (tức là mùa hè ở Nam bán cầu). Nhưng hiện tại, tất cả các điểm lưu trú trên quần đảo Chatham đều đã được đặt trước đến hết tháng 6/2021.

Mỗi vùng ở Chatham có những đặc trưng riêng, từ đồi cát, cột đá basalt, tới đồi núi hay địa hình hiểm trở. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài chim đặc hữu. Quần đảo còn có nhiều khu di tích ấn tượng, thể hiện lịch sử lâu đời, từ khi người Moriori đặt chân lên đây vào khoảng 1.000 năm trước.

Hahalolo Tổng hợp