Tổng thống Mỹ có cần hộ chiếu để ra nước ngoài?

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, nếu tổng thống Donald Trump đi công du, liệu ông có phải mang hộ chiếu giống như những người Mỹ khác ra nước ngoài? 

Câu trả lời sẽ là “Có”. Tổng thống Mỹ vẫn cần có hộ chiếu, nhưng cuốn hộ chiếu đó không giống những cuốn hộ chiếu phổ thông của người dân.Ngoài tổng thống Mỹ thì vợ con, một số quan chức chính phủ và nhân viên ngoại giao cũng được cấp cuốn hộ chiếu ngoại giao có bìa đen. Theo đó, những người này không phải trả phí làm hộ chiếu như những công dân Mỹ bình thường khác.

hộ chiếu Tổng thống Mỹ
Ảnh: wh.gov

Được biết, khi tổng thống công du, một nhóm người (thường là từ Bộ Ngoại giao) được điều phối để lo thủ tục, giấy tờ và giữ hộ chiếu của người đứng đầu nước Mỹ. Khi đến nước sở tại, tổng thống rời chuyên cơ Không Lực Một, vẫy tay chào đám đông rồi lên xe bọc thép để di chuyển. Các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cầm hộ chiếu của tổng thống cùng hộ chiếu của những người khác trong đoàn tùy tùng qua cửa an ninh sân bay để đóng dấu.

Nước Mỹ có ba loại hộ chiếu, trong đó bao gồm:

  • Hộ chiếu phổ thông bìa màu xanh hiện có hơn 44 triệu người sở hữu.
  • Hộ chiếu công vụ bìa màu hạt dẻ, khoảng 400.000 người có loại hộ chiếu này, chủ yếu là những quân nhân tại ngũ và gia đình của họ.
  • Hộ chiếu ngoại giao bìa màu đen, hiện có khoảng 80.000 người Mỹ sở hữu loại hộ chiếu này.
hộ chiếu Mỹ
Ảnh: NPR

Người phụ nữ duy nhất trên thế giới đi nước ngoài không cần hộ chiếu chính là nữ hoàng Anh Elizabeth. Do hộ chiếu Anh được làm ra để nhân danh bà. Vì vậy, bà là người duy nhất không cần hộ chiếu. Những người còn lại trong hoàng gia Anh đều phải có hộ chiếu.

>>> Xem thêm: Bay thẳng tới Mỹ: Bamboo Airways đã được cấp giấy phép

Hahalolo Tổng hợp