Phan Thiết hội tụ nhiều điều kiện phát triển du lịch

Mới đây, tại hội thảo “Mô hình quản lý khu du lịch quốc gia” diễn ra sáng 24/10 tại Phan Thiết, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh gia cao tiềm năng du lịch của Phan Thiết và cho biết địa phương cần tối ưu hơn nữa lợi thế sẵn có.

%Hahalolo tin tức%
Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Ảnh: Phương Phương.

Việc công nhận Mũi Né – Phan Thiết trở thành khu du lịch quốc gia mới đây, theo ông Khánh, sẽ góp phần tích cực giúp du lịch Bình Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước. Với chính sách ưu đãi, mô hình, quy hoạch đã được xác lập, đó sẽ là nền tảng cho các nhà đầu tư lựa chọn phương thức đầu tư hợp lý, tiếp sức thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của địa phương vươn xa.

Xem thêm: Chính thức công nhận Mũi Né là Khu du lịch quốc gia

Tiến sĩ Đỗ Thiên Anh Tuấn, chuyên gia kinh tế, giảng viên trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam cũng nhận định Phan Thiết sở hữu tiềm năng phát triển du lịch to lớn và lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư. Với yếu tố thiên thời, địa lợi hiện hữu, du lịch Phan Thiết sẽ còn bứt phá trong tương lai.

Tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, tỉnh đang cùng các địa phương khác rà soát lại mô hình quản lý khu du lịch quốc gia sao cho phù hợp, đồng thời tiến hành đầu tư và kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp trong, ngoài nước.

Để thu hút nhà đầu tư, tỉnh đưa ra chính sách và tạo được quỹ đất, điều chỉnh giá đất, thực hiện nhanh các thủ tục hành chính, giảm chi phí đầu vào… Ông Hoà cho biết, tuy đây là vấn đề khó nhưng vẫn phải làm bởi có quỹ đất thì mới tạo ra những dự án lớn. Ngoài ra, phía tỉnh cũng xúc tiến, đẩy nhanh quá trình giải quyết vấn đề hành chính, thủ tục để các dự án hạ tầng có thể sớm triển khai.

%Hahalolo tin tức%
@cuongkhii

Hiện Phan Thiết nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung vẫn thiếu các mô hình vui chơi giải trí, khu thương mại phục vụ du lịch, quà lưu niệm và các loại hình thể thao biển. Do đó, theo ông Hoà, các nhà đầu tư có thể tham gia phát triển phân khúc này. Đến nay, vốn đầu tư tư nhân tại tỉnh Bình Thuận trên hai tỷ USD, thu hút khoảng 200 dự án. Trong đó hơn 100 dự án đã và đang huy động vốn.

Thời gian qua, nhận thấy tiềm năng du lịch ở Phan Thiết mà hiếm nơi nào có được ở khu vực phía Nam, ngày càng nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đến đây xây dựng hàng trăm resort, phát triển loạt dự án bất động sản tầm cỡ. Trong đó, có thể kể đến một số dự án quy mô như NovaWorld Phan Thiet của tập đoàn Novaland, được định hướng trở thành “siêu thành phố biển – du lịch – sức khoẻ”, quy mô lên tới 1.000 ha, trải dọc bảy km đường bờ biển.

Ngoài ra còn có một số cái tên nổi bật khác như: Tổ hợp du lịch, vui chơi, giải trí tầm vóc quốc tế Hamubay Phan Thiết với vốn đầu tư gần một tỷ USD; Trung tâm công nghệ cao kết hợp sản xuất, nghỉ dưỡng và “thành phố thông minh” của Tập đoàn công nghệ cao Osnova; Summer Land Mũi Né của Hưng Lộc Phát; hay Thanh Long Bay tại Kê Gà của Nam Group…

Theo đánh giá của chuyên gia, tiềm năng dẫn đầu du lịch ở phía Nam của Phan Thiết rất lớn bởi nơi đây có sẵn tài nguyên, sẵn sàng mở cửa đón đầu tư của doanh nghiệp trong, ngoài nước. Song song đó, chính quyền chú trọng giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực và hệ thống di sản, không ngừng triển khai những chiến lược phát triển du lịch tầm nhìn dài hạn.

Việc địa phương “trải thảm” đón dòng vốn của các doanh nghiệp mang lại lợi ích về mặt kinh tế – xã hội, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa. Điều này góp phần mang lại diện mạo mới cho vùng đất được mệnh danh “thiên đường resort”.

Hahalolo Tổng hợp