Sở Y tế TPHCM lại thu hồi công văn mua thuốc điều trị COVID-19 ngay trong đêm

Sau khi thu hồi công văn thứ nhất vì không phù hợp với quy định pháp luật, Sở Y tế đã ban hành công văn thứ hai thay thế. Tuy nhiên, ngay sau đó, sở này lại hỏa tốc thu hồi trong đêm vì “một số nội dung chưa phù hợp”.

Ngày 3/8, BS Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM ban hành công văn bản khẩn số 5216 về việc “mua thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19” gửi đến các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị COVID-19, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Sở Y tế TPHCM lại thu hồi công văn mua thuốc điều trị COVID-19

Công văn hướng dẫn các bệnh viện mua 2 thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để trị bệnh nhân. Theo đó, loại thuốc được Sở Y tế nêu ra để các bệnh viện mua là Medrol (hoạt chất Methylprednisolone) 16 mg của Công ty Pfizer (thuốc kháng viêm) sáng uống 1 viên; Thuốc Xarelto (hoạt chất Rivaroxaban) 20 mg của Công ty Bayer (thuốc kháng đông) sáng uống 1 viên. Nơi cung ứng hai loại thuốc trên là Công ty Cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phyto Phamar.

Tuy nhiên, ngay sau khi công văn được ban hành, đã có nhiều thông tin trái chiều. Các chuyên gia y tế nhận xét Sở Y tế chỉ định mua thuốc của Công ty Phytopharma, trong khi còn nhiều loại thuốc generic (thuốc hết bản quyền) rẻ hơn. Ngoài ra, văn bản hành chính lại chỉ định liều dùng, trong khi việc này phải là của nhà sản xuất. Sở Y tế chỉ nên ghi hoạt chất để các đơn vị tự lựa chọn nhà sản xuất khi nhập mua, chứ không nên ghi cụ thể tên thuốc.

Sau khi phát hiện ra những vấn đề bất cập trong nội dung công văn vừa ban hành, ngay trong chiều 3/8, Sở Y tế TPHCM đã hỏa tốc thu hồi. Mặt khác, chiều 3/8 Sở Y tế đã ban hành công văn số 5279 thay thế công văn số 5216 ban hành cùng ngày. Công văn thay thế không nêu cụ thể tên các loại thuốc mà chỉ nêu ra các hoạt chất để bệnh viện thực hiện.

Theo đó, thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 sẽ bao gồm các hoạt chất Methyl prednisolon (kháng viêm) và Rivaroxaban (kháng đông). Sở Y tế cũng nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn thành phố bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ.

>>> Xem thêm: Giãn cách xã hội 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày, người dân không rời khỏi nơi cư trú

Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, BS Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế lần thứ 3 ban hành công văn (số 5289) tiếp tục thu hồi hai công văn đã ban hành trước đó do “có một số nội dung chưa phù hợp. Sở Y tế thông báo để các đơn vị thực hiện và cho biết, sẽ có hướng dẫn tới các đơn vị sau.

Theo: Tiền Phong