Du lịch Hội An tránh tuyền tải những hình ảnh tiêu cực

Hình ảnh điểm đến là một vấn đề rất quan trọng đối với việc phát triển du lịch Hội An, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh và bão lũ diễn ra ngày càng phức tạp như hiện nay, làm cho hoạt động du lịch gần như đóng đăng.

Hơn 3 tháng qua, Hội An là nơi chịu thiệt hại bởi dịch và lũ lụt, đặc biệt chỉ hơn 1 tháng nay phố cổ đã phải đón 6 cơn lũ liên tiếp, điều này đã khiến một số tuyến đường ngập úng dài ngày.

Nhiều ý kiến doanh nghiệp du lịch thừa nhận, bây giờ hình ảnh Hội An trên mạng xã hội phần lớn là những hình ảnh ngập lụt, là những bãi biển hoang tàn, điều này vô tình đã tạo những hình ảnh xấu về Hội An trong mắt khách du lịch.

Du lịch Hội An

Có các doanh nghiệp đã phải lên facebook “cầu xin” bạn bè mình đừng chia sẻ những hình ảnh không đẹp về Hội An nữa.

Điển hình, cuối tuần qua, có một nhóm khách từ TP.Hồ Chí Minh đã điện thoại thông báo hủy phòng một khách sạn tại Hội An. Lý do, do phố cổ vẫn còn ngập lụt và bờ biển đang bị sạt lở nghiêm trọng.

“Khách sạn chúng tôi nằm trung tâm thành phố nên sẽ ko ảnh hưởng gì bởi sạc lở, nhưng do báo chí và mạng xã hội đưa tin nghiêm trọng quá nên khách sợ và quyết định hủy. Mặc dù đã cố gắng thuyết phục Hội An vẫn an toàn, nhưng khách vẫn e dè nên đành chịu”. Phía đại diện khách sạn cho biết.

Bà Phạm Thị Hải Nguyên – chủ khách sạn Sea’Lavie cho rằng thay vì thông tin điều tiêu cực, các cộng đồng doanh nghiệp hãy cùng nhau khắc phục, cải tạo lại điểm đến cho đẹp hơn rồi chia sẻ đi cũng không muộn.

Khách sạn của bà Nguyên nằm ngay khu vực An Bàng, nơi bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 13, Bờ biển đã bị sạc lở và đã trở thành chủ đề “nóng” những ngày qua, trong đó không ít doanh nghiệp du lịch đã chia sẻ những hình ảnh sạc lở của bãi biển lên mạng xã hội, điều đó vô tình gây sự hoang mang, lo lắng, e ngại cho những ai có ý định đi du lịch Hội An.

Theo ông Võ Phùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải giữ gìn hình ảnh điểm đến, bởi tâm lý của du khách khi chọn điểm tham quan yếu tố đầu tiên phải là an toàn và xinh đẹp.

%Hahalolo tin tức%
@kientrucvietnam

“Thật ra, người ta thương, quý Hội An mới đưa những hình ảnh thiệt hại lên cho cộng đồng mạng biết để sẻ chia, cảm thông, nếu việc chia sẻ này diễn ra trong lúc bão lụt là tốt, tuy nhiên về lâu dài không khéo sẽ vô tình gợi cho khách tâm lý lo lắng và có ấn tượng không tốt. Hội An vẫn đang nỗ lực dọn dẹp, khắc phục thiên tai, dịch bệnh để đưa du lịch Hội An, Quảng Nam trở lại bình thường chứ không chỉ là tan hoang, hiu quạnh. Hãy nên chia sẻ những điều tích cực, đó cũng là cách giúp du lịch Quảng Nam nhanh chóng phục hồi” – ông Phùng nói.

Xây dựng hình ảnh điểm đến không phải là điều mới lạ mà đã trở thành mục tiêu, thông điệp xuyên suốt của ngành du lịch Quảng Nam hơn 20 năm qua. Trong đó, Hội An với gần 30 danh hiệu được bình chọn về vẻ đẹp, sự lãng mạn, quyến rũ, bình yên… đã góp phần tạo nên thương hiệu nổi bật cho vùng đất di sản khó nơi nào có được.

Ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL khẳng định, trong tình hình hiện nay du lịch an toàn là một trong những giải pháp ưu tiên, cấp bách thu hút khách quay lại. Nếu không an toàn thì du lịch sẽ không thể phục hồi, phát triển được. 

Hahalolo Tổng hợp