Cách ứng xử trên Hahalolo – Vì một mạng xã hội văn minh

Năm 2021, chỉ số Văn minh trên Không gian mạng của Việt Nam là 72 điểm, vẫn được xếp vào mức kém văn minh. Là một mạng xã hội (MXH) Việt Nam, Hahalolo mong muốn tạo nên một không gian lành mạnh, mang lại những giá trị tích cực cho người dùng. Dưới đây là cách ứng xử văn minh trên Hahalolo.

1. Không nói xấu, xúc phạm, công kích cá nhân

%Hahalolo tin tức%

Những bài đăng mang tính xúc phạm, phỉ báng, công kích bất kỳ một cá nhân nào đều có thể xem là hành động cyberbullying (bạo lực mạng). Hiện nay, tình trạng xúc phạm, công kích phổ biến ở MXH Hahalolo chính là body shaming. Nạn nhân của body shaming và một số hình thức xúc phạm, công kích khác trong nhiều trường hợp có thể chịu những tổn thương về tinh thần, thể chất và thậm chí là cả tính mạng.

2. Không xuyên tạc chính trị, đăng tin giả có tính chất nghiêm trọng

Hahalolo là một MXH của Việt Nam, mong muốn tạo nên một môi trường lành mạnh, phát triển nguồn thông tin sạch đáng tin cậy đến với người dùng. Chính vì vậy mà hoạt động trên Hahalolo bạn được khuyến khích mang những thông tin có tính xác thực đến với cộng đồng. Trong một số trường hợp, nếu một số đối tượng lợi dụng môi trường mạng để đăng các thông tin xuyên tạc chính trị, hay đăng tin giả có tính chất nghiêm trọng đều sẽ bị đào thải khỏi nền tảng.

Cách ứng xử văn minh trên Hahalolo
các bài đăng về tin giả covid trên hahalolo đã được loại bỏ

Ví dụ cụ thể ở giai đoạn căng thẳng của đại dịch COVID – 19 ở Việt Nam, nguồn tin về dịch được lan truyền rộng rãi. Bên cạnh một số thông tin cập nhật kịp thời đến cộng đồng, cũng có một số thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận hay xuyên tạc nhằm mục đích xấu. Những dạng bài đăng như vậy trên Hahalolo sẽ được xử lí kịp thời, giữ vững môi trường minh bạch và mang môi trường thông tin sạch cho người dùng.

3. Không lừa đảo, mạo danh, chiếm đoạt tài sản

%Hahalolo tin tức%
KHÔNG LỪA ĐẢO, CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN, THÂN THỂ

Ứng xử văn minh trên MXH Hahalolo còn là việc đảm bảo không lừa đảo, mạo danh người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Bất kì môi trường MXH nào đều có khả năng nhiễu những thành phần lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản (tiền bạc, nhà cửa, xe,..) hay thân thể người khác. Chính vì vậy mà hành vi này hoàn toàn đáng lên án và được khuyến khích phát hiện báo cáo ở Hahalolo. Chúng tôi đã kịp thời nắm được một số thông tin từ cung cấp của người dùng để xử lý các tài khoản lừa đảo, chiếm đoạt hay có phương thức cảnh báo đến cộng đồng.

>>> Xem thêm: Cách phản hồi và nhận hỗ trợ từ Hahalolo

4. Không kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, giới tính

%Hahalolo tin tức%
Không kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, giới tính

Kỳ thị là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến ứng xử văn minh trên Hahalolo cực kì nghiêm trọng. Đây cũng là tình trạng nhiều người mắc phải nhưng đôi khi lại không nhận ra. Các khía cạnh được nhắc đến thường là sự khác biệt về chủng tộc, tôn giáo, giới tính và khiếm khuyết cơ thể. Việc kỳ thị sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân người/tổ chức bị kỳ thị và cả người kỳ thị. Dẫn đến những hệ lụy không mong muốn như mâu thuẫn, xung đột,… về sau.

5. Không thực hiện hay cổ xúy hành vi gạ gẫm, bóc lột, quấy rối

%Hahalolo tin tức%
hành vi gạ gẫm, quấy rối

Việc thực hiện những hàng vi bóc lột sức khỏe, bóc lột tình dục của trẻ em và người lớn hay gạ gẫm quấy rối là những hành vi đáng lên án và xử lý ở Hahalolo. Tình trạng phổ biến dễ bắt gặp hiện nay đó là việc gửi ảnh nhạy cảm, nhắn tin gạ gẫm khiến những nạn nhân gặp phải thường mặc cảm và ngại ngùng, bất lực trong cách xử lý. Nếu gặp trường hợp này trên Hahalolo, bạn hãy mạnh dạng bày tỏ thái độ với đối phương rõ ràng, hoặc nhờ sự can thiệp của những người đáng tin cậy để kết thúc hành vi quấy rối đó.  

6. Không truyền bá thông tin xấu, độc

%Hahalolo tin tức%

Hiện tại đang có nhiều cá nhân lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin nhằm trục lợi mục đích cá nhân mà đăng tải những thông tin xuyên tạc, mê tín dị đoan hoặc đi ngược lại với văn hóa thuần phong mĩ tục ảnh hưởng đến đến quá trình phát triển nhận thức của trẻ nhỏ. Cùng với Luật An ninh mạng, Hahalolo luôn đồng hành với người dùng trên hành trình làm sạch thông tin, bảo vệ môi trường lành mạnh, văn minh cho một mạng xã hội.  

>>> Xem thêm: Có thể bạn chưa biết: Những tiêu chuẩn cộng đồng trên Hahalolo

7. Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ

Hahalolo xem trọng quyền sở hữu trí tuệ và tin tưởng rằng các quyền này là yếu tố quan trọng thúc đẩy sáng tạo và phát triển nội dung trong cộng đồng người dùng của hahalolo. Hahalolo không cho phép mọi người đăng nội dung vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác, bao gồm bản quyền và nhãn hiệu hàng hóa. CHính bạn cũng có thể tự bảo vệ mình thông qua các thiệt lập quyền riêng tư mà Hahalolo cung cấp.

Cách ứng xử văn minh trên Hahalolo
Tôn trọng quyền riêng tư và quyền sở hữu trí tuệ

Nếu bạn bị sử dụng thương hiệu/hình ảnh/tư liệu/thông tin cá nhân hãy liên hệ với Hahalolo để được hỗ trợ. Bên cạnh đó nhằm đảm bảo uy tín và thương hiệu của mình, Hahalolo cũng không cho phép bất kì cá nhân, tổ chức nào sử dụng logo, hình ảnh hay thương hiệu đã được bảo hộ của mình dưới bất kì hình thức nào.

8. Không quảng bá, buôn bán hàng giả

%Hahalolo tin tức%

Không khó khi tìm kiếm các từ khóa như giấy tờ giả, tiền giả hay các mặt hàng giả hàng nhái khác được đăng bán, và quảng bá tràn lan một cách công khai trên các nền tảng mạng xã hội mà Hahalolo cũng không phải là ngoại lệ. Để khuyến khích sự an toàn và tuân thủ các giới hạn pháp lý chung, Hahalolo nghiêm cấm các hoạt động quảng bá và hành vi sử dụng mạng xã hội để buôn bán hàng giả, hàng cấm. Mọi hành vi vi phạm bị phát hiện đều xử lý nghiêm ngặt dựa trên Tiêu chuẩn cộng đồng và Chính sách thương mại của Hahalolo.

>>> Xem thêm: Hahalolo và hành trình đi đến danh hiệu “Thương hiệu Việt xuất sắc”

Việt Nam được biết đến là một trong những nước có tỉ lệ sử dụng smart phone và MXH lớn trên thế giới. Cùng với sự phát triển của công nghệ, không gian MXH dần ảnh hưởng và tác động không ít đến đời sống con người. Trong đó có cả mặt tích cực và tiêu cực.  Chính vì thế mà khi sử dụng MXH, đặc biệt là nền tảng số MXH Hahalolo bạn cần nắm được cách ứng xử văn minh, để tạo nên những giá trị tích cực cho mình và cộng đồng nhé!  

Tham gia Mạng xã hội du lịch Hahalolo tại www.hahalolo.com hoặc tải app Hahalolo trên kho ứng dụng của iOS và Android TẠI ĐÂY.

Hahalolo