MXH Hahalolo mạnh tay xử lý tin giả về dịch COVID-19

Song song với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, việc xử lý tin giả về đại dịch trên các trang mạng xã hội (MXH) cũng là một hành động cấp bách, góp phần ổn định dư luận. Trên tinh thần đó, MXH Hahalolo chủ trương mạnh tay trong việc xử lý triệt để và nhanh chóng “nạn” tin giả về dịch COVID-19.

MXH Hahalolo mạnh tay xử lý tin giả về dịch COVID-19

1. Hahalolo xử lý tin giả về dịch COVID-19

Khi dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, đây đồng thời cũng trở thành chủ đề nóng trên tất cả các nền tảng mạng xã hội. Nhiều đối tượng nắm bắt được mối quan tâm này của cộng đồng mạng mà lan truyền nhiều thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh khiến nhiều người hoang mang, gieo rắc nỗi sợ hãi dẫn đến những hành động tiêu cực. Là một trong những mạng xã hội đi đầu trong nước, Hahalolo hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc “đào thải” những thông tin giả, sai sự thật, giữ một môi trường trên chính không gian mạng của mình.

%Hahalolo tin tức%

Hahalolo đã mạnh tay loại bỏ các bài viết đăng thông tin sai lệch về phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19, lan truyền về thuốc đặc trị COVID-19, các phương pháp chữa bệnh tại nhà hay chia sẻ Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới giải phẫu tử thi bệnh nhân chết vì COVID-19… Tất cả tin giả đều bị xử lý nhanh chóng, dứt khoát nhằm đảm bảo người dùng tiếp cận được luồng thông tin chính thống và đáng tin cậy.

Hahalolo đang cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể vai trò của một nền tảng mạng xã hội, trở thành cộng đồng tin cậy, mội trường lành mạnh để cùng nhau chia sẻ và lan tỏa thông tin.

>>> Xem thêm: NÓNG trên Hahalolo: Người dùng cả nước cổ vũ Bắc Giang, HCM chiến thắng đại dịch

2. Hình thức xử lý đối với tin giả về COVID-19

2.1 Hình thức xử phạt đối với hành vi đăng tin giả.

Khi tình hình dịch diễn biến căng thẳng, cũng là lúc trên các trang MXH xuất hiện nhiều nguồn tin sai sự thật, tin giả, tin bịa đặt về dịch COVID -19 để “câu view”, tăng tương tác nhằm phục vụ mục đích thương mại. Trước vấn nạn này, các cơ quan công an phối hợp với ngành chức năng tích cực rà soát, theo dõi và mạnh tay xử lý nghiêm các cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

%Hahalolo tin tức%

Căn cứ vào Luật An ninh mạng, luật hình sự và một số Nghị định, Công văn của Thủ tướng Chính Phủ các hành vi đưa thông tin sai lệch về dịch COVID -19 sẽ bị xử lý nghiêm minh, chặt chẽ. Theo đó, tùy vào mức độ, phạm vi, mục đích, đối tượng và hậu quả của hành vi vi phạm mà sẽ có các mức xử phạt khác nhau. Nếu nhẹ sẽ bị cảnh cáo, phạt tiền còn nếu có động cơ xấu hoặc vi phạm mức độ nghiêm trọng có thể bị phạt tù theo quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, các đối tượng vi phạm còn buộc phải gỡ bỏ, đính chính thông tin sai sự thật mà mình đã đăng tải lên MXH.

2.2 Các cách xử lý khi gặp tin giả về COVID-19

Ngoài việc tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin, thận trọng trong việc chia sẻ, tương tác với các bài đăng về dịch COVID – 19, mỗi một người dùng MXH cũng có thể là một chiến sĩ, tiêu diệt thông tin giả tránh hoang mang, bất an trong cộng đồng.

Cụ thể khi gặp các tin giả về COVID-19 trên các trang MXH, người dùng có thể vào bình luận, nhắn tin nhắc nhở người đăng tin sai, để chủ tài khoản chủ động gỡ bỏ thông tin, tránh trường hợp thông tin được lan truyền rộng rãi, bất hoang mang dư luận.

Trường hợp vượt quá phạm vi nhắc nhở, người dùng có thể báo cáo đến Bộ Thông tin và Truyền thông, qua cổng thông tin tiếp nhận phản ánh, công bố tin giả tại địa chỉ http://tingia.gov.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng 18008108.

MXH Hahalolo mạnh tay xử lý tin giả về dịch COVID-19

Đặc biệt với MXH Hahalolo, người dùng có trực tiếp thực hiện báo cáo bài viết sai phạm về cho Hahalolo xử lý. Các bài viết được xác định vi phạm vào tiêu chuẩn cộng đồng của Hahalolo hoặc xác nhận tin giả từ Bộ Thông tin và Truyên thông sẽ bị gỡ khỏi nền tảng của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Các bước báo cáo bài viết trên Hahalolo

Hahalolo sẽ tiếp tục mạnh tay xử lý tin sai sự thật về dịch COVID-19 nói riêng và tin giả nói chung trên không gian mạng của chúng tôi. Hi vọng hành động quyết liệt của Hahalolo và sự sáng suốt của cộng đồng người dùng sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tin giả, tin độc hại, củng cố tinh thần và niềm tin nhân dân, để cùng nhau sớm vượt qua đại dịch.

Hahalolo