Sa Pa đang dần mất đi vẻ đẹp vốn có bởi du lịch phát triển mất kiểm soát

Anh Thibault Clemenceau (quốc tịch Pháp) đã 6 lần đến Đông Bắc, Tây Bắc. Phong cảnh đẹp đến nghẹt thở, phong tục tập quán đa sắc màu của của người dân tộc thiểu số khiến nơi đây trở thành một vùng đất kỳ diệu với anh. Nhưng theo anh, nét đẹp đó cũng dần mất đi do du lịch phát triển mất kiểm soát.

6 năm ở Việt Nam, tôi có nhiều dịp đi từ Bắc chí Nam, đa phần là bằng xe máy, và một chuyến đạp xe từ Điện Biên Phủ tới TP.HCM. Phải nói rằng Việt Nam có nhiều nơi rất đẹp, và vẻ đẹp thật sự rất đa dạng.

phát triển du lịch mất kiểm soát

Với tôi, vùng Tây Bắc, Đông Bắc là nơi tuyệt vời nhất ở Việt Nam để khám phá và để chụp ảnh: phong cảnh đẹp đến nghẹt thở. Vẻ đẹp của người dân tộc thiểu số bản địa với phong tục tập quán và đa sắc màu biến nơi đây thành một vùng đất kỳ diệu.

Nhưng Hà Giang (Đông Bắc), Lào Cai (Tây Bắc), Cao Bằng (Đông Bắc)… đã thay đổi khá nhiều so với lần đầu tiên tôi đặt chân đến đây 5 năm trước.

phát triển du lịch mất kiểm soát
Ảnh: THIBAULT CLEMENCEAU

Một ví dụ nho nhỏ là trước đây ở Hà Giang chỉ có một công ty cho thuê xe máy, thì bây giờ ở đó có hàng trăm địa điểm cho thuê xe. Hay từ chỉ có một vài điểm lưu trú, nay có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn.

Hà Giang đã trở thành một điểm đến rất nóng trong những năm gần đây. Tôi đã thấy rất nhiều công trình mới được xây dựng lên. Tất cả những thay đổi đó dường như mang tới cho du khách sự tiện lợi và thoải mái hơn.

Nhưng cũng chính những công trình khách sạn, kinh doanh không được quy hoạch, kiểm soát đang tàn phá cảnh quan và không gian nơi đây.

Sa Pa là một nơi vô cùng đặc sắc, nhưng sự phát triển mất kiểm soát với hàng loạt khách sạn, công trình, rác thải nhựa, ô nhiêm đã làm Sa Pa mất dần đi vẻ đẹp vượt thời gian của nó.

%Hahalolo tin tức%

Tôi yêu quý Việt Nam, hơn cả một ngôi nhà thứ hai. Là một người ngoại quốc, việc đưa ra một lời khuyên hay bài học có chút cảm giác không thoải mái. Nhưng tôi rất buồn khi phải nói ra rằng Việt Nam là một ví dụ điển hình của du lịch thiếu bền vững.

>>>>>Xem thêm: Sa Pa: Xử lý nghiêm các trường hợp chèo kéo, đeo bám du khách

Nhiều nơi đẹp đẽ đã bị phá hủy bởi sự phát triển không có quy hoạch và mất kiểm soát, bởi bê tông, bởi rác thải nhựa: Sa Pa, Ninh Bình, Hạ Long, và những miền duyên hải từ Đà Nẵng, Hội An đến Phú Quốc.

Đặt Tour với nhiều ưu đãi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Hahalolo Tổng hợp