TOP 3 kiến trúc cổng ở Huế mang vẻ đẹp bất tử theo thời gian

Huế được biết đến là mảnh đất vàng son với hệ thống lăng tẩm, đền đài cùng các kiến trúc đặc sắc được các tín đồ du lịch say đắm. Trong đó phải kể đến hệ thống 3 kiến trúc cổng ở Huế mang đậm dấu ấn văn hóa lịch sử cùng vẻ đẹp bất tử theo thời gian.

1. Cổng Ngọ Môn – Đại Nội Huế

TOP 3 kiến trúc cổng ở Huế
vohoangyen_official

Cổng Ngọ Môn là cổng lớn nhất trong 4 cổng chính của Hoàng Thành – Kinh Thành Huế. Cổng Ngọ Môn là một hình ảnh gắn liền với Huế và người dân Huế. Đây được xem là một trong những biểu tượng của Huế mà ai ai đến Huế cũng nhất định phải một lần ghé thăm.

TOP 3 kiến trúc cổng ở Huế
diiphng_, thanh thu

Về kiến trúc, cổng Ngọ Môn gồm có hai phần, phần nền đài ở phía dưới, còn phần bên trên là lầu Ngũ Phụng. Chính kiến trúc hai phần đã khiến chiếc cổng uy nghi, đồ sộ, đẹp và mang ấn tượng đặc biệt về pháo đài bảo vệ cung điện của bậc đế vương. Cổng còn là địa điểm tổ chức một số lễ hội đặc sắc trong các dịp quan trọng ở Huế.

đại nội
tranthanhbich

Cổng Ngọ Môn còn là địa điểm tham quan và check in yêu thích của giới trẻ và các tín đồ yêu văn hóa du lịch. Không khó để có thể bắt gặp kiến trúc cổng trong rất nhiều bức hình về Huế trên các sách báo, những bài viết và nguồn tin về du lịch Huế. Có dịp đến với cố Đo, bạn đừng quên có cái hẹn với chiếc cổng Ngọ Môn biểu tượng của Huế này nhé!

>>> Xem thêm: Đại Nội Huế, kiến trúc vàng son đi cùng năm tháng

TOP 3 kiến trúc cổng ở Huế
anna minh anh

Địa chỉ: Cổng Ngọ Môn – Đại Nội Huế, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

2. Cổng Tam Quan – Lăng Khải Định

TOP 3 kiến trúc cổng ở Huế
PIMPRAPA.T

Kiến trúc cổng thứ 2 trong top 3 kiến trúc cổng ở Huế mà Hahalolo muốn giới thiêu đến các bạn đó chính là cổng Tam Quan của Lăng Khải Định. Đây cũng là một kiến trúc cổng đặc sắc không kém khi vừa là cổng lại vừa là nơi dùng để thờ tự các vị công thần có công phò vua giúp nước.

lăng khải định
gigiland__

Cổng Tam Quan nằm ở tầng thứ nhất của lăng Khải Định, thế nhưng để đến chiếc cổng này bạn cần phải qua 37 bậc cấp. Cổng Tam Quan nói riêng và toàn bộ khu lăng mộ Khải Định nói chung được xây dựng khá công phu, tỉ mỉ dưới đôi bàn tay của các nghệ nhân tài hoa. Đồng thời kiểu kiến trúc của vô cùng đặc biệt khi có sự kết hợp giữa kiến trúc văn hóa hiện đại phương Tây và văn hóa cổ điểm phương Đông.

lăng khải định
hồ diệu hòa

Cổng Tam Quan là điểm check in không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm lăng Khải Định. Với kiến trúc đặc biệt ấn tượng của mình, cổng chính là chiếc view thần thánh cho những bộ ảnh thu hút ngàn lượt yêu thích trên các diễn đàn và mạng xã hội. Nếu muốn chọn một điểm đẹp – độc – lạ để lưu lại những kỷ niệm cùng Huế, làm sao có thể bỏ qua lăng Khải Đinh với cổng Tam Quan.

TOP 3 kiến trúc cổng ở Huế
nếc apie

>>> Xem thêm: Đi theo bóng mặt trời khám phá 3 điểm ngắm hoàng hôn xứ Huế tuyệt đẹp

Địa chỉ: Cổng Tam Quan – Lăng Khải Định,Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

3. Cổng chính – Cung An Định

TOP 3 kiến trúc cổng ở Huế
manhtienkhoi_

Cung An Định cũng là một công trình được xây dựng dưới thời vua Khải Định, vị vua xa hoa bậc nhất. Cung được xây trong giai đoạn có sự ảnh hưởng và giao thoa của văn hóa Đông – Tây nên kiến trúc của cung cũng vô cùng ấn tượng.

cung an định
vy ngân, hạ vy

Hiện nay, tại cung An Định còn 3 công trình vẫn được giữ hầu như nguyên vẹn đó là Cổng chính, đình Trung Lập và lầu Khải Tường. Trong đó, cổng chính là một công trình tiêu biểu được rất nhiều du khách yêu thích. Cổng chính gồm hai tầng, với màu đỏ vàng làm chủ đạo, được trang trí bằng sành sứ đắp nổi công phu. Phía trên đỉnh mái của tầng trên có gắn biểu tượng viên trân châu lớn, chính giữa mái khuyết rỗng hình “nhật” (mặt trời). Trên cổng có khi 3 chữ hán ghi tên cung, cũng được ghép bằng các mảng sứ màu.

cung an định
phuong.nth

Kiến trúc cổng chính ở Cung An Định có lẽ là điểm dễ đến dễ tham quan và gần gũi với nhịp sống của phố thị nhất. Chính vì vậy mà bạn có thể kết hợp hành trình tham quan các địa điểm vui chơi ăn uống ở trung tâm thành phố với cung An Định một cách thuận tiện và dễ dành nhất.

>>> Xem thêm: Cung An Định – Tuyệt tác kiến trúc đáng để ghé thăm tại vùng đất “Sông Hương núi Ngự”

TOP 3 kiến trúc cổng ở Huế
minpika, nqhuy17

Địa chỉ: Cổng chính – Cung An Định, 179 Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

Chiếc cổng luôn đóng vai trò quan trọng trong các công trình kiến trúc cung đình xưa, đặc biết đối với các tầng lớp vua quan, quý tộc, hay bậc vương giả. Chiếc cổng là điểm nhấn, là nơi đầu tiên mà người ta nhìn thấy ở một công trình, chính vì thế mà theo quan niệm, cổng nhất định phải đẹp, phải to, phải độc đáo và phải chứa tất cả những tinh túy, những giá trị văn hóa thời đại, đặc biệt còn mang cả tâm tính của người chủ trong đó. Ở Huế còn một số công trình kiến trúc cổng đặc sắc khác, cũng được rất nhiều người yêu thích như: cổng ở lăng Tự Đức, lăng Minh Mạng, cổng chùa,…

TOP 3 kiến trúc cổng ở Huế
kiến trúc cổng khác được yêu thích ở huế, Cổng lăng tự đức – ảnh: mạnh tiến khôi
TOP 3 kiến trúc cổng ở Huế
KIẾN TRÚC CỔNG KHÁC ĐƯỢC YÊU THÍCH Ở HUẾ, CỔNG LĂNG minh mạng – ẢNH: MẠNH TIẾN KHÔI

Hahalolo đã điểm qua top 3 kiến trúc cổng ở Huế mang vẻ đẹp bất tử cho các bạn tham khảo. Nếu thấy yêu thích 3 kiến trúc cổng ở Huế này cùng nhiều nhiều các danh thắng và di tích đặc biệt khác ở Huế nữa, hãy ghé Huế và khám phángay nào!

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Hahalolo tổng hợp